Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tai nạn lao động: “Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động. Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015:

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Như vậy theo quy định trên thì để được hưởng chế độ tai nạn lao động phải đáp ứng hai điều kiện là:

+) Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp pháp luật quy định;

+) Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn thuộc các trường hợp luật quy định.

Như vậy, Đối với trường hợp bị tai nạn giao thông trên đường đi làm nếu suy giảm từ 5% khả năng lao động trở lên thì sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư: Nhật Nam qua hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./.