Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Hỏi: Ly hôn theo yêu cầu của 1 bên vợ (chồng) không phải thông qua thủ tục hoà giải tại Tòa án? Tòa án tuyên bố 1 bên vợ hoặc chồng chết là sự kiện pháp lý làm chấm dứt thực sự hôn nhân của họ?

Trả lời:

Ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ ( chồng) có thông qua thủ tục hòa giải tại Tòa án. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, trước khi Tòa án giải quyết cho ly hôn đều tiến hành hòa giải tại Tòa án. Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn khi hòa giải không thành. Đồng thời theo quy định tại Điều 205 Bộ Luật tố tụng dân sự quy định: “Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn”. Do đó, nguyên tắc chung của Tòa khi tiến hành giải quyết các vụ án dân sự nói chung ( hay ly hôn nói riêng) đều sẽ tiến hành hòa giải, trừ một số trường hợp không thể tiến hành do pháp luật quy định.

Việc tòa án tuyên bộ một bên vợ chồng chết là sự kiện pháp lý làm chấm dứt thực sự quan hệ hôn nhân. Cụ thể điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án”.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

TRÂN TRỌNG!