Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Doanh nghiệp hợp danh là một loại hình doanh nghiệp mang sự kết hợp của hai loại doanh nghiệp đối nhân và đối vốn.Tuy nhiên, với bản chất chính vẫn là loại doanh nghiệp đối nhân, nên chế độ chịu trách nhiệm công ty hợp danh rất khác biệt so với công ty cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn. Trong phạm vi bài viết này, Luật Hồng Bàng xin chia sẻ với Quý độc giả một số vấn đề liên quan đến chế độ chịu trách nhiệm trong công ty hợp danh.
• Cơ sở pháp lý:
Luật Doanh nghiệp năm 2014,
• Chế độ chịu trách nhiệm trong công ty hợp danh:
Thành viên hợp danh:
Trách nhiệm tài sản của các thành viên hợp danh đối với các nghĩa vụ của công ty là trách nhiệm vô hạn và liên đới. Chủ nợ có quyền yêu cầu bất kì thành viên hợp danh nào thanh toán các khoản nợ của công ty đới với chủ nợ. Mặt khác, các thành viên hợp danh phải bằng toàn bộ tài sản của mình ( tài sản đầu tư vào kinh doanh và tài sản dân sự) chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của công ty.
Thành viên góp vốn:
Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của Công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Đây là một điểm rất hay của công ty hợp danh, dù mang bản chất là công ty đối nhân ( với nguyên tắc chính là chịu trách nhiệm vô hạn) nhưng thành viên góp vốn hưởng chế độ trách nhiệm tài sản như một thành viên của công ty đối vốn. Tuy nhiên, với bản chất là một công ty đối nhân pháp luật nhiều nước quy định nếu thành viên góp vốn hoạt động kinh doanh nhân danh công ty thì sẽ mất quyền chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ của công ty.
Quý khách nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr.Nhật Nam qua hotline: 0968.356.575, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com

 Chúc Quý Khách cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!