Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Chồng ngoại tình, vợ kiện và đuổi chồng ra khỏi ngành có được không? Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 – 6575.

Tình huống: Tôi và chồng tôi lấy nhau đến nay đã được 3 năm. Chồng tôi là 1 chiến sĩ công, tôi biết  chồng tôi ngoại tình an từ khi lấy nhau cho đến nay. Khi tôi biết thì chồng tôi luôn giải thích không có gì tôi có chứng cớ thì chồng tôi xin lỗi và hứa cắt đứt không liên lạc gì nữa. Lần nào cũng vậy cho đến giờ thì tôi không chịu đựng nữa. Tôi muốn kiện chồng tôi và muốn làm anh phải ra khỏi ngành có được không ?

Trả lời

  1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 110/2013/NĐ-CP: hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

  1. Nội dung tư vấn:

Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Do vậy  bạn cần phải có một trong số các điều kiện như trên thì mới được tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trường hợp hợp nếu chưa tới mức mâu thuẫn, bạn và chồng có thể tiến hành thỏa thuận với nhau. Về vấn đề kiện chồng ra tòa và yêu cầu bị cho ra khỏi ngành thì chưa có luật điều chỉnh cụ thể vấn đề này vì anh chị vẫn là vợ chồng.

Trường hợp xấu nhất hai bên không thể thỏa thuận được bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính với chồng bạn.

Theo điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP: hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Ngoài ra trong trường hợp việc vi phạm chế độ hôn nhân này mà gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 147, BLHS 1999:

Điều 147. Quy định về  tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
  2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Có thể thấy hệ quả của việc quan hệ bất chính là rất lớn, ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân cũng như uy tín cá nhân. Hơn nữa chồng bạn lại là công an cho nên tùy vào quy định của ngành công an áp dụng hình thức kỷ luật đối với chồng bạn nếu chồng bạn bị xử phạt hành chính hay phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Nếu bạn có bằng chứng chứng minh việc chung sống như vợ chồng với người khác của chồng mình bạn có thể tố cáo hành vi đó với cơ quan có thẩm quyền (Chủ tịch UBND cấp xã, huyện….)

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !