Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Chồng tặng đất cho em gái có cần chữ ký của vợ không? Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 – 6575.

Hỏi: Chồng cho đất em gái có cần vợ kí tên không, sổ đỏ thì chỉ có chồng đứng tên và vợ có cần làm giấy uỷ quyền cho chồng làm mọi thứ về đất không?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Quy định của pháp luật

Cần xác định rõ đây là tài sản chung hay là tài sản của riêng chồng.

TH1 : Nếu mảnh đất đó là tài sản riêng của chồng được hình thành trước hôn nhân, hoặc do chồng được tặng cho thừa kế riêng thì chồng có toàn quyền quyết định với mảnh đất đó, khi tặng cho em gái cũng không cần chữ kí của vợ.

TH2: Nếu mảnh đất đó là tài sản chung, người vợ cần lưu ý rằng không phải chỉ có mình người chồng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà mảnh đất đó là tài sản riêng của chồng được, nếu mảnh đất đó được hình thành trong thời kì hôn nhân thì đó là tài sản chung của hai vợ chồng. Theo đó nếu chồng muốn tặng cho mảnh đất đó thì cần có sự đồng ý của vợ.

Luật hôn nhân và gia đình quy định:
“Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.”

Điều 26. Đại diện giữa vợ và chồng trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với tài sản chung nhưng chỉ ghi tên vợ hoặc chồng

1. Việc đại diện giữa vợ và chồng trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng được thực hiện theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 của Luật này.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng có tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản tự mình xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch với người thứ ba trái với quy định về đại diện giữa vợ và chồng của Luật này thì giao dịch đó vô hiệu, trừ trường hợp theo quy định của pháp luật mà người thứ ba ngay tình được bảo vệ quyền lợi.

-> Như vậy kết luận của trường hợp này, người chồng tặng cho em gái phải có chữ ký của người vợ. Trường hợp người vợ không muốn ký, không muốn dính líu thì có thể làm giấy ủy quyền toàn bộ cho chồng. Người vợ lưu ý phạm vi ủy quyền và nội dung ủy quyền.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !