Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

 

Cổ phần là một khái niệm trong thể tách rời đối với loại hình công ty cổ phần. Trong Công ty cổ phần có nhiều loại cổ phần khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, Luật Hồng Bàng xin chia sẻ với Quý Khách hàng về quy định pháp luật một loại cổ phần cụ thể: Cổ phần ưu đãi biểu quyết.

  • Căn cứ pháp lý:
  • Luật Doanh nghiệp năm 2014
  • Khái niệm cổ phần ưu đãi biểu quyết:

Khoản 1 Điều 116 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:“cổ phần ưu đãi biểu quyết là cổ phần có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phần phổ thông, số phiếu biểu quyết của một số cổ phần ưu đãi biểu quyết do Điều lệ công ty quy định”.

  • Các loại cổ phần trong công ty cổ phần:

Căn cứ theo điều 113 Luật doanh nghiệp 2014, Công ty cổ phần phải có một loại cổ phần bắt buộc là cổ phần phổ thông. Tuy nhiên, ngoài cổ phần phổ thông công ty cổ phần có thể phát hành thêm cổ phần ưu đãi. Tùy mục đích và đối tượng hướng đãi, cổ phần ưu đãi bao gồm:

  • Cổ phần ưu đãi biểu quyết;
  • Cổ phần ưu đãi cổ tức;
  • Cổ phần ưu đãi hoàn lại;
  • Cổ phần ưu đãi khác do Điều lệ công ty quy định.

Như vậy, cổ phần ưu đãi biểu quyết là một loại cổ phần ưu đãi. Nó không có tính chất bắt buộc công ty cổ phần nào cũng phải có như cổ phần phổ thông.

  • Đối tượng sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết:

Do mang tính đặc thù liên quan đến việc tổ chức, cổ phần ưu đãi biểu quyết đem lại cho cổ đông lợi thế nhất định trong việc biểu quyết các vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đồng vậy nên không phải đối tượng nào cũng có thể sở hữu loại cổ phần này.

Luật Doanh nghiệp quy định: chỉ có tổ chức được chính phủ ủy quyền và cổ đồng sáng lập được quyền nắm giữ cổ phần ưu đãi biểu quyết. Đối với cổ đông sáng lập , ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chỉ có hiệu lực 03 năm, kể từ từ công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn đó, cổ phần ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập chuyển đổi thành cổ phần phổ thông.

  • Chuyển nhượng cổ phần ưu đãi biểu quyết:

Do mang tính chất đặc thù liên quan đến tổ chức, quyết định quan trọng của công ty nên cổ phần ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cho người khác.

Quý khách nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr.Nhật Nam qua hotline: 0968.356.575, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!