Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Có phải đi nghĩa vụ quân sự khi gia đình thuộc hộ hưởng trợ cấp không? Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 – 6575.

1. Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Quy định của pháp luật

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

– Theo Khoản Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định công dân được miễn gọi nhập ngũ trong các trường hơp sau đây:

“2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì năm 2008 bạn tách khẩu ra ở với bà nội và chị gái bị tàn tật. bây giờ hộ bạn được hưởng trợ cấp xã hội do gia đình liệt sĩ ( ông nội bạn ) và khoảng trợ cấp do chị bạn là người tàn tật.  Xét theo các trường hợp được tạm hoãn theo quy định nêu trên thì bạn không thuộc các trường hợp được miễn vì bạn chỉ là cháu của liệt sĩ mà thôi. Mặt khác dựa theo quy định hiện hành, nêu bạn chứng minh được rằng bạn là trụ cột gia đình, là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động theo Điểm b Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ : ” b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;”Do đó , bạn sẽ  thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự . Việc xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi bạn cư trú.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:
+ Chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:
i) Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình
ii) Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình
+ Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !