Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công chức, viên chức, cán bộ là những người làm việc trong cơ quan nhà nước. Ngoài việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân, họ còn tuân theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, viên chức. Vậy Công chức, viên chức có giống công dân khác được tự do là thành viên công ty hay không? Luật Hồng Bàng xin tư vấn cho Quý độc giả về câu hỏi này

Căn cứ Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: “…Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức” không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp.

Khoản 3 Điều 14 Luật viên chức quy định: “…được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác”

Như vậy, công chức viên chức chỉ được tham gia góp vốn vào công ty nhưng không tham gia quản lý công ty.  Từ căn cứ trên, ta có thể thấy:

Đối với công ty cổ phần, cán bộ, công chức, viên chức chỉ được tham gia với tư cách là cổ đông góp vốn mà không được tham gia với tư cách là người trong hội đồng quản trị hay ban kiểm soát của doanh nghiệp

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì cán bộ, công chức, viên chức không thể tham gia góp vốn

Đối với công ty hợp danh, cán bộ, công chức chỉ có thể tham gia với tư cách là thành viên góp vốn.

Quý khách nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr.Nhật Nam qua hotline: 0968.356.575, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

           Chúc Quý Khách cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!