Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, cá nhân hoặc tổ chức được thành lập một trong những loại hình doanh nghiệp sau: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong phạm vi bài viết, Luật Hồng Bàng xin chia sẻ với Quý độc giả một số quy định về loại hình doanh nghiệp: Công ty hợp danh.

  • Cơ sở pháp lý:
  • Luật Doanh nghiệp năm 2014,
  • Định nghĩa và đặc điểm chung của Công ty hợp danh:

Ở đa số các nước trên thế giới, doanh nghiệp hợp danh được pháp luật ghi nhận là một loại hình đặc trưng của doanh nghiệp của doanh nghiệp đối nhân, trong đó có ít nhất hai thành viên ( đều là cá nhân và là thương nhân) cùng tiến hành hoạt động thương mại ( theo nghĩa rộng) dưới một hãng chung ( hay hội danh) và cùng liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ của doanh nghiệp.

Đặc điểm pháp lí cơ bản:

  • Có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của doanh nghiệp cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung ( gọi là thành viên hợp danh); ngoài các thành viên hợp danh, có thể có thành viên góp vốn.
  • Thành viên hợp danh phải là cá nhân chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình về các nghĩa vụ của doanh nghiệp
  • Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp hợp danh không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào.

Như vậy, căn cứ vào tính chất thành viên và chế độ chịu trách nhiệm tài sản, thì doanh nghiệp hợp danh là loại hình của doanh nghiệp đối nhân. Tuy nhiên với việc có thể tồn tại thành viên góp vốn một phần nào đó của doanh nghiệp đối vốn. Cũng là một hình thức huy động vốn của loại hình doanh nghiệp đối nhân này.

Quý khách nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr.Nhật Nam qua hotline: 0968.356.575, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

              Chúc Quý Khách cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!