Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Cưỡng bức tình dục trong hôn nhân. Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 – 6575.

Bạo lực tình dục là sự cưỡng bức, ép buộc một phụ nữ phải làm những việc liên quan đến tình dục trái với mong muốn của họ, bàn luận về những bộ phận trên cơ thể của phụ nữ, đòi hỏi tình dục, cưỡng hiếp, giam cầm và sử dụng các công cụ tình dục, xem phụ nữ như là một đối tượng tình dục.

Cưỡng bức tình dục trong hôn nhân xảy ra phổ biến và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về thân thể, tâm lí và xã hội cho người phụ nữ. Theo các nhà nghiên cứu, đã xác định 3 dạng bạo lực tình dục trong hôn nhân bao gồm:

  • Đánh đập cưỡng hiếp
  • Cưỡng hiếp không đánh đập
  • Sự ám ảnh cưỡng hiếp tình dục

Cưỡng bức tình dục trong hôn nhân xảy ra không phụ thuộc vào vị trí địa lí, tầng lớp xã hội, độ tuổi hay trình độ văn hoá. Cưỡng bức tình dục trong hôn nhân có mối liên hệ mật thiết với các hình thức bạo lực gia đình đối với phụ nữ khác.

Vấn đề giới đóng vai trò quan trọng và là cốt lõi của cưỡng bức tình dục trong hôn nhân. Nó không chỉ ảnh hưởng đến vai trò tình dục của mỗi giới và còn góp phần vào quá trình hình thành các hành vi bạo lực, cưỡng ép và lạm dụng tình dục trong hôn nhân. Những quan niệm về chuẩn mực giới, về vai trò giới đã buộc phụ nữ phải im lặng, kìm nén khả năng phản kháng và đấu tranh của phụ nữ đối với các hành vi bạo lực.

Sự thiếu tôn trọng và thiếu được quan tâm, trao đổi chia sẻ trong quan hệ tình dục đã làm cho phụ nữ mất hứng thú và nhu cầu tình dục. Bên cạnh đó sự thiếu hiểu biết về tình dục kết hợp với tư tưởng gia trưởng đã dẫn nam giới đến thiếu quan tâm và tìm hiểu cảm xúc cũng như nhu cầu tình dục của phụ nữ trong khi đó phụ nữ không thể thoát khỏi bổn phận trách nhiệm làm vợ của mình để từ chối nhu cầu tình dục của chồng, vì vậy cưỡng bức tình dục trong hôn nhân là không thể tránh khỏi.

Nam giới cũng là người chịu ảnh hưởng bởi hành động cưỡng bức của mình. Họ có thể thoả mãn về mặt thể xác nhưng tâm lí không hoàn toàn thoả mãn. Mặc dù vậy họ vẫn không nhận ra rằng đó là do tư tưởng gia trưởng và sự thiếu hiểu biết về quyền phụ nữ, về sức khoẻ tình dục đã dẫn họ đến tình trạng này.

Cộng đồng và xã hội thiếu sự giúp đỡ đối với các trường hợp cưỡng bức tình dục trong hôn nhân do nhận thức về tình dục còn hạn chế khiến cho người phụ nữ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ở lại và nhẫn nhịn chịu đựng sự cưỡng bức của chồng.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !