Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề đáng báo động khi mà những quán ăn, gánh hàng rong, xe đẩy, quán nhậu bình dân cho đến cả những nhà hàng cũng thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm từ nhẹ đến nặng. Khi mà các quy định về vệ sinh an toàn còn khá lỏng lẻo, người bán hàng chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết giữ thực phẩm tươi ngon an toàn thì việc tổ chức những khóa học, cấp chứng chỉ về an toàn thực phẩm là cần thiết.

Hiện nay giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc phải có khi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu cơ sở đã đi vào hoạt động mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì mức phạt từ cảnh cáo đến phạt hành chính hoặc đóng cửa cơ sở (theo nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính vi phạm an toàn thực phẩm) của chính phủ.

  • Các ngành nghề phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm 
  1. Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định” là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.
  2. “Cơ sở dịch vụ ăn uống” là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
  3. “Cơ sở bán thực phẩm” là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.
  4. “Cửa hàng ăn” hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).
  5. “Nhà hàng ăn uống” là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.
  6. “Quán ăn” là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.
  7. “Căn tin” là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.
  8. ”Chợ” là nơi để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.
  9. “Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể” là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.
  10. “Siêu thị” là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.
  11. “Hội chợ” là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.
  • Đối tượng không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai và bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y Tế bao gồm:

– Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ.

– Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.

– Cơ sở bán hàng rong.

– Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.

– Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

  • Hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ y tế
  1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
  2. Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh có đăng kí ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của chủ sở hữu)
  3. Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở
  4. Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh
  5. Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản, phân phối)
  6. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  7. Giấy xác nhận kiên thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  8. Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm

Luật Hồng Bàng sẽ cung cấp dịch vụ xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giúp khách hàng. Từ  tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của khách hàng, tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lí, các điều kiện đăng kí bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và quy trình xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; xây dựng và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tại cơ quan quản lí, đóng phí tại cơ quan quản lí;…

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ Công ty luật Hồng Bàng để được tư vấn một cách chi tiết:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Điện thoại: 0912 35 65 75 – 0986 35 65 75 (Luật sư Nhật Nam)

Tổng đài tư vấn  trực tuyến: 1900 6575

Email: Lienheluathongbang@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 2, số 14 Nguyễn Văn Ngọc, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

                        Trân trọng!