Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Hôn nhân là quan hệ được xác lập giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Pháp luật bảo hộ mọi quan hệ hôn nhân hợp pháp khi thỏa các điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong một số trường hợp, quan hệ hôn nhân sẽ bị hủy bởi nó không đáp ứng những điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Vậy, căn cứ để hủy kết hôn trái luật là gì? Hãy để Luật Hồng Bàng hỗ trợ quý khách hàng trong việc giải đáp những vướng mắc nêu trên.

  1. Cơ sở pháp luật.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016

  1. Nội dung tư vấn
  • Căn cứ hủy kết hôn trái luật được quy định tại thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06/01/2016. Theo đó, khi giải quyết yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật, tòa án căn cứ vào điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để xem xét.

Dưới đây là căn cứ hủy kết hôn trái pháp luật bao gồm những điều sau.

Chưa đủ tuổi kết hôn

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình quy định: Nam nữ kết hôn với nhau khi nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên là trường hợp nam đã đủ hai mươi tuổi, nữ đã đủ mười tám tuổi trở lên và được xác định theo ngày, tháng, năm sinh.

Trường hợp không xác định được ngày sinh, tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng một của năm sinh; Nếu xác định được năm sinh, tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh được xác định là ngày mùng một của tháng sinh. Những trường hợp đi ngược lại với điều này đều bị xem là hủy kết hôn trái pháp luật.

Người kết hôn bị lừa dối kết hôn

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định là trường hợp nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau hoàn toàn tự do theo ý của họ. Hành vi lừa dối kết hôn sẽ bị hủy kết hôn trái pháp luật. Vì đây là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch và dẫn đến việc đồng ý kết hôn; nếu không có hành vi này thì bên bị lừa dối đã không đồng ý kết hôn.

Người kết hôn mất năng lực hành vi dân sự

Một người chỉ bị coi là mất năng lực hành vi dân sự tại thời điểm kết hôn khi có quyết định của Tòa án tuyên người đó mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự. Vì khi kết hôn với người bị mất năng lực hành vi dân sự ta không thể chứng minh được đó có phải là hành vi tự nguyện hay không nên hành vi này sẽ bị hủy kết hôn trái pháp luật ngay tại thời điểm kết hôn.

Kết hôn giả tạo

Kết hôn giả tạo là việc lợi dụng kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình. Vì thế, kết hôn giả tạo bị cấm và hủy kết hôn trái pháp luật

Cưỡng ép kết hôn

Cưỡng ép kết hôn cũng bị hủy kết hôn trái pháp luật vì đây là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn trái với ý muốn của họ.

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn thì bị hủy kết hôn trái pháp luật. Người đang có vợ hoặc có chồng là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Người đã kết hôn với người khác theo đúng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nhưng chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;
  • Người xác lập quan hệ vợ chồng với người khác trước ngày 03/01/1987 mà chưa đăng ký kết hôn và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết;
  • Người đã kết hôn với người khác vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình nhưng đã được Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật và chưa ly hôn hoặc không có sự kiện vợ (chồng) của họ chết hoặc vợ (chồng) của họ không bị tuyên bố là đã chết.

Như vậy, theo luật định những hành vi nêu trên sẽ bị hủy kết hôn trái pháp luật vì ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi cá nhân. Vì thế, mỗi cá nhân cần phải tìm hiểu kỹ những quy định của pháp luật để tránh trường hợp bị hủy kết hôn trái pháp luật có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến cuộc sống

  • Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái luật được quy định tại điều 12 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 theo đó:

+) Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên nam, nữ phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

+) Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn.

+) Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những quy định pháp luật về việc đính hôn để giải quyết những vướng mắc của bạn./.

Trân trọng!

——————————————————————–

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Điện thoại: 0912 35 65 75 – 0968 35 65 75 (Luật sư Nhật Nam)

Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900 6575

Email: Lienheluathongbang@gmail.com