Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Khi xã hội ngày càng phát triển, kèm theo đó các doanh nghiệp ngày càng tăng nhu cầu lao động cũng tăng lên nhưng không phải các doanh nghiệp khi nào có nhu cầu cũng có được lao động.

Do đó đã ra đời các doanh nghiệp chuyên về cho thuê lại lao động, loại hình doanh nghiệp này cũng được thành lập và hoạt động theo luật doanh nghiệp và pháp luật có liên quan

Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012;

Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

Điều kiện cấp giấy phép cho thuê lại lao động

Để được phép kinh doanh cho thuê lại lao động thì chủ thể đó phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư và trong Giấy phép kinh doanh phải có nghành ghề kinh doanh cho thuê lại lao động thì mới được phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Thứ nhất, điều kiện về ký quỹ

Đối với hoạt động cho thuê lại lao động thì Doanh nghiệp đó phải thực hiện ký quỹ theo quy định của pháp luật và số tiền ký quỹ phải đáp ứng được từ hai tỉ đồng và vốn trong điều lê công ty không được thâp hơn vốn pháp định đó. Như vậy vốn pháp định phải bằng hoặc là lớn hơn vốn do luật quy định ký quỹ.

Khi nộp hồ sơ phải chứng minh được vốn pháp định và bao gồm những giấy tờ sau:

Thứ nhất, trường hợp là công ty cổ phần thì phải có Biên bản góp vốn của những cổ đông sáng lập công ty hay là các thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải có quyết định giao vốn của công ty, còn đối với Doanh nghiệp tư nhân thì cần phải có bản đăng ký vốn đầu tư của chủ sở hữu doanh nghiệp đó.

Thứ hai, nếu doanh nghiệp thực hiện góp vốn bằng tiền mặt thì phải có văn bản chứng minh bên ngân hàng cung cấp như văn bản xác nhận của bên ngân hàng thương mại về vấn đề doanh nghiệp đó đã nộp tiền vào hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam.

Thứ ba, nếu doanh nghiệp góp vốn không phải bằng tiền mặt mà góp vốn bằng tài sản thì phải có văn bản của cơ quan có thẩm quyền về định giá tài sản tại Việt Nam để xác định dược tài sản đó có giá trị bao nhiêu để đưa vào góp vốn đã đủ theo quy định của pháp luật và những giấy tờ đó phải còn giá trị hiệu lực cho đến khi nộp thủ tục hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ tư, trường hợp Doanh nghiệp đã đăng kí kinh doanh nhưng chưa có nghành nghề kinh doanh cho thuê lại lao động mà muốn bổ sung nghành ghề này thì Doanh nghiệp đó cần có giấy xác nhận của tổ chức kiểm toán nhà nước về số vốn hiện có của Doanh nghiệp có trong báo cáo tài chính gần nhất tại thời điểm làm thủ tục của doanh nghiệp.

Đặc biệt, trường hợp là doanh nghiệp nước ngoài cùng với doanh nghiệp Việt Nam thì cần có điều kiện sau: Có vốn định không dưới mười tỉ và có đăng kí kinh doanh về lĩnh vực cho thuê lại doanh nghiệp. Bên cạnh đó phải đã kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này là năm năm. Tất cả những văn bản đó phải được dịch ra tiếng Việt có công chứng chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ hai, điều kiện về người đứng đầu

Để hoạt động kinh doanh được cho thuê lại doanh nghiệp thì ngoài vốn pháp định thì người đứng đầu doanh nghiệp đó cũng phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định pháp luật như sau: Không bị mất năng lực hành vi dân sự, lý lịch cụ thể, rõ ràng và bắt buộc phải có kinh nghiệm ba năm trở lên đối với lĩnh vực này, vấn đề này được chứng minh thông qua những yếu tố sau: Hợp đồng làm việc về điều hành, quản lý hoạt động dịch vụ cho thuê hoặc cung ứng lao động tại các doanh nghiệp khác.

Thứ ba, điều kiện về trụ sở:

Ngòai ra còn cần đáp ứng về điều kiện trụ sở, văn phòng, chi nhánh công ty cần đáp ứng ổn đinh không thay đổi địa chỉ ít nhất hai năm.

Hồ sơ xin cấp giấy phép cho thuê lại lao động

Hồ sơ cần nộp khi yêu cầu cấp giấy phép cho thuê lại lao động bao gồm những giấy tờ, hồ sơ sau:

(i) Giấy đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, giấy đề nghị này sẽ theo mẫu quy định, người yêu cầu sẽ điền đầy đủ thông tin theo tờ khai.

(ii) Ngoài ra còn cần thêm những văn bản để chứng minh vốn pháp định theo quy định pháp luật, để làm căn cứ đã đủ vốn theo quy định.

(iii) Giấy xác nhận về việc đã thực hiện ký quỹ tại ngân hàng thương mại Việt Nam đủ theo quy định.

(iv) Bên cạnh đó trong hồ sơ không thể thiếu Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh. Vì khi đã đăng kí kinh doanh và có nghành nghề kinh doanh là cho thuê lại lao động thì doanh nghiệp đó mới có đủ điều kiên để hoạt đông cho thuê lại lao động.

(v) Sơ yếu lý ịch của người sẽ đứng đầu doanh nghiệp để làm kiểm chứng cá nhân đó có đủ điều kiện để làm người đứng đầu doanh nghiệp đó.

(vi) Chứng minh nhân dân (bản sao có công chứng, chứng thực) của đứng đầu doanh nghiệp và người được ủy quyền.

(vii) Giấy ủy quyền trong trường hợp người đứng đầu không tự mình đi làm được.

(viii)Ngoài ra còn cần giấy tờ chứng minh về địa điểm, trụ sở kinh doanh có đủ điều kiện theo pháp luật hay không.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động

Doanh nghiệp sẽ tiến hành gửi môt bộ hồ sơ theo quy định lên Sở lao động – Thương binh và xã hội nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để kiểm tra, duyệt hồ sơ, kèm theo đó phải gửi thêm một bộ hò sơ nữa lên Bộ lao động thương binh và xã hội để thực hiện việc Cấp giấy chứng nhân khi đủ điều kiện theo qy định của pháp luật.

Trường hợp khi doanh nghiệp nộp hồ sơ nhưng còn thiếu giấy tờ theo quy định thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ trong thời gian không quá ba ngày làm việc thì phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu để bổ sung văn bản còn thiếu.

Khi nhận hồ sơ của người yêu cầu thì cơ quan có trach nhiệm cấp giấy biên nhân hồ sơ cho chủ thể yêu cầu, trong giấy biên nhận phải ghi đầy đủ những loại giấy tờ đã nhận, ngày, tháng, năm nhận và kèm theo đó phải ghi vào sổ theo dõi hồ sơ.

Trong vòng ba mươi ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì Sở lao động – Thương binh và xã hội nếu thấy phù hợp với quy định của pháp luật sẽ phải gửi kết quả kiểm tra, thẩm đinh kèm theo một Bản sao bộ hồ sơ yêu cầu cho Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

Căn cứ vào hồ sơ hợp lệ đề nghị cấp cùng với kết quả thẩm định Hồ sơ cùng với những văn bản có liên quan thì Bộ trưởng Lao động – Thương binh và xã hội sẽ thực hiện việc Cấp giấy phép cho thuê lại lao động và trả lời văn cho doanh nghiệp và kèm theo đó gửi cho Sở lao động – Thương binh và xã hội nơi tiến hành thẩm định hồ sơ.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Điện thoại: 0912 35 65 75 – 0968 35 65 75 (Luật sư Nhật Nam)

Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900 6575

Email: Lienheluathongbang@gmail.com

Địa chỉ: Tầng 8, Toà W1, Vinhome West Point, Phạm Hùng, TP. Hà Nội