Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Góp vốn bằng nhà đất khi thành lập công ty khá phổ biến. Vậy, góp vốn bằng nhà đất khi thành lập doanh nghiệp tư nhân có phải làm thủ tục chuyển quyền không và thủ tục được thực hiện như thế nào? Sau đây, Luật Hồng Bàng sẽ hướng dẫn thủ tục này như sau:

I. Các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất 

  • Trường hợp 1: Nếu thửa đất đó là tài sản riêng của anh thì không phải chuyển quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp.

Khoản 2 Điều 36 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.

Vì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động doanh nghiệp, nếu kinh doanh thua lỗ thì vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ bằng toàn bộ tài sản, bao gồm cả quyền sử dụng đất.

  • Trường hợp 2: Nếu thửa đất đó là tài sản của gia đình (vợ chồng) anh thì phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình vào doanh nghiệp tư nhân (thủ tục đăng ký biến động đất đai khi chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình vào doanh nghiệp tư nhân.

II. Thủ tục đăng ký biến động.

Theo Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình vào doanh nghiệp tư nhân đã được công chứng hoặc chứng thực.

2. Các bước thực hiện

Bước 1. Nộp hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ:

– Nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa, nơi chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Bộ phận một cửa thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường.

– Hộ gia đình, cá nhâ nộp tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận, trao Phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 3. Giải quyết và trả kết quả

3. Thời hạn thực hiện thủ tục:

– Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

– Thời gian 10 ngày trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại cấp xã.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr.Nhật Nam qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua emaillienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!    

Công ty Luật Hồng Bàng./.