Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Việc sáp nhập doanh nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh sản xuất của mình. Tạo ra sự cạnh tranh tốt hơn và mang lại nhiều thị trường để có thể khai thác và phát triển. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc sáp nhập doanh nghiệp? Trong trường hợp công ty TNHH một thành viên muốn tiến hành sáp nhập vào công ty cổ phần thì hồ sơ, thủ tục thực hiện như thế nào? Trong bài viết này, Công ty Luật Hồng Bàng  sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cơ bản về sáp nhập doanh nghiệp cũng như trình tự, thủ tục sáp nhập công ty TNHH một thành viên vào công ty cổ phần.

Hồ sơ, thủ tục sáp nhập Công ty TNHH một thành viên vào Công ty cổ phần

Theo khoản 1 Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2020, sáp nhập công ty được hiểu là một hoặc một số công ty (gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (gọi là công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ là lợi ích hợp pháp sáng công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.

Bên cạnh đó khoản 3 Điều 201 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định điều kiện sáp nhập công ty: Các công ty thực hiện việc sáp nhập phải bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Cạnh tranh về sáp nhập công ty. Mà sáp nhập doanh nghiệp là một trong những hình thức của tập trung kinh tế (quy định tại Điều 29 Luật Cạnh tranh năm 2018). Theo đó, khi sáp nhập, doanh nghiệp không được gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể trên thị trường Việt Nam.

Vì vậy, công ty TNHH một thành viên hoàn toàn có thể sáp nhập vào công ty cổ phần.

Vậy thì, việc sáp nhập có thể đem lại cho các doanh nghiệp những lợi ích gì?

– Giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh dựa vào quy mô khi doanh nghiệp có thể thâm nhập được vào thị trường mới, có thêm một dây chuyền sản phẩm mới hay mở rộng phạm vi phân phối, mở rộng chi nhánh, phòng giao dịch, các dự án… Hơn nữa, quy mô lớn cũng giúp giảm thiểu chi phí trong kinh doanh như giảm thiểu sự trùng lắp trong mạng lưới phân phối, tiết kiệm chi phí hoạt động và chi phí quản lý…

– Sau khi sáp nhập, hai bên có thể khai thác được những lợi thế lẫn nhau, tăng thị phần, tận dụng quan hệ khách hàng, khả năng bán chéo sản phẩm, dịch vụ, từ đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

– Việc sáp nhập doanh nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh sản xuất của mình. Tạo ra sự cạnh tranh tốt hơn và mang lại nhiều thị trường để có thể khai thác và phát triển. Vừa là công việc mang lại lợi ích cao tuy nhiên rủi ro đi kèm khá lớn. Do đó nếu xác định sáp nhập một doanh nghiệp vào hoạt động cùng với doanh nghiệp của mình thì người chủ doanh nghiệp cần có sự cân nhắc sao cho phù hợp. Có như vậy mới có thể giúp tiến hành công việc này một cách thuận lợi và hiệu quả

Thủ tục thực hiện việc sáp nhập Công ty TNHH một thành viên vào Công ty cổ phần

Thủ tục sáp nhập Công ty TNHH một thành viên vào Công ty Cổ phần

Căn cứ tại khoản 2 Điều 201 Luật Doanh nghiệp năm 2020, để thực hiện sáp nhập công ty TNHH một thành viên vào công ty cổ phần thì cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hợp đồng sáp nhật và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập

Để thực hiện thủ tục sáp nhập công ty TNHH một thành viên (công ty bị sáp nhập) vào công ty cổ phần (công ty nhận sáp nhập) phải thông qua hợp đồng sáp nhập. Nội dung chính của hợp đồng sáp nhập bao gồm:

– Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập;

– Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập

– Thủ tục và điều kiện sáp nhập;

– Phương án sử dụng lao động;

– Cách thức, thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập;

– Thời hạn thực hiện sáp nhập.

Bước 2: Thông qua hợp đồng sáp nhập, điều lệ công ty nhận sáp nhậ

Các thành viên, chủ sở hữu của công ty hoặc các cổ đông của các công ty liên quan thông qua hợp đồng sáp nhập, điều lệ công ty nhận sáp nhập.

Hợp đồng sáp nhập phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông qua.

Bước 3: Đăng ký doanh nghiệp công ty nhập sáp nhập

Công ty nhận sáp nhập thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải kèm theo các loại giấy tờ sau:

– Hợp đồng sáp nhập.

– Nghị quyết và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của các công ty nhận sáp nhập.

Bước 4: Cập nhật tình trạng pháp lý của công ty nhận sáp nhập.

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty nhận sáp nhập.

Trường hợp công ty bị sáp nhập có địa chỉ trụ sở chính ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty nhận sáp nhập đặt trụ sở chính thì Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty nhận sáp nhập đặt trụ sở chính thông báo việc đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty bị sáp nhập đặt trụ sở chính để cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hậu quả pháp lý của việc sáp nhập công ty

Sau khi công ty cổ phần đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH một thành viên chấm dứt tồn tại; công ty cổ phần được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ, các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty TNHH một thành viên. Công ty cổ phần đương nhiên kế thừa toàn bộ quyền, lợi ích hợp pháp của công ty TNHH một thành viên theo hợp đồng sáp nhập

Căn cứ pháp lý

– Luật Doanh nghiệp năm 2020;

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP ngày 04 /01/2021 quy định về đăng ký doanh nghiệp

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua hotline (+84) 912356575, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua emaillienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng,

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG