Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Khởi kiện vụ án hành chính là yêu cầu Toà án giải quyết vụ án hành chính để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trong thời hạn luật định, nếu khiếu nại đến cơ quan hành chính nhà nước đã ra quyết định hành chính, thực hiện hành vi hành chính không được giải quyết hoặc không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại đó thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu Toà án giải quyết vụ án hành chính để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trong các sách báo pháp lí ở Việt Nam, từ những năm 1991, 1992… đã có những ý kiến bàn về vấn đề khiếu kiện hành chính nói chung. Tuy nhiên, khái niệm khởi kiện vụ án hành chính mới chính thức xuất hiện trong hệ thống pháp luật Việt Nam từ khi Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính ngày 21.5.1996. Trước đó, trong pháp luật Việt Nam chỉ có khái niệm khởi kiện vụ án dân sự (bao gồm các việc về dân sự, hôn nhân gia đình và một số việc về hành chính, lao động như giải quyết khiếu nại về danh sách cử tri, khiếu nại của người lao động bị buộc thôi việc trái pháp luật…).

Khởi kiện vụ án hành chính được thể hiện dưới hình thức văn bản gọi là đơn kiện. Đơn khỏi kiện có những nội dung chính sau: ngày, tháng, năm làm đơn; toà án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính; tên, địa chỉ của người khởi kiện, người bị kiện; nội dung quyết định hành chính hoặc quyết định kỉ luật buộc thôi việc đối với cán bộ, công chức hay tóm tắt diễn biến của hành vi hành chính; nội dung quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu (nếu có); cam đoan không khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tiếp theo; các yêu cầu đề nghị Toà án giải quyết.

Đơn kiện phải do người khởi kiện hoặc người đại diện của người khởi kiện kí. Kèm theo đơn kiện phải có các tài liệu chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện.

Toà án trả lại đơn kiện trong trường hợp: người khởi kiện không có quyền khởi kiện; thời hiệu khởi kiện đã hết mà không có lí do chính đáng; chưa hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu quy định tại Điều 36 Luật khiếu nại, tố cáo và chưa có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu; đã hết thời hiệu khiếu nại lần đầu mà không khiếu nại, chưa có quyết định giải quyết lần đầu đối với khiếu nại quyết định kỉ luật buộc thôi việc (đối với cán bộ, công chức bị kỉ luật buộc thôi việc); đã có quyết định giải quyết nại tiếp theo; sự việc đã được giải quyết bằng nộ án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật nh Toà án; việc khởi kiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư: Nhật Nam qua hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./.