Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Trước khi thành lập công ty, rất nhiều nhà đầu tư có những câu hỏi liên quan đến thu tục, điều kiện, hoạt động của doanh nghiệp, cần có những lưu ý gì khi thành lập công ty hay không. Luật Hồng Bàng với đội ngũ luật sư có kiến thức chuyên sâu cùng kinh nghiệm lâu năm đã hỗ trợ thành công các nhà đầu tư nước ngoài. Luật Hồng Bàng xin gửi tới các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu thành lập doanh nghiệp một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty năm 2020 như sau:

I. Lưu ý khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài:

1. Lưu ý về điều kiện đầu tư:

Khi thành lập doanh nghiệp các nhà đầu tư tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh mà có các điều kiện đầu tư khác nhau.

Các điều kiện đầu tư cần đáp ứng: Điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn trong doanh nghiệp; điều kiện về hình thức đầu tư; điều kiện về phạm vi đầu tư; Điều kiện theo pháp luật chuyên ngành.

Các điều kiện đầu tư khi thành lập doanh nghiệp năm 2020 vẫn được quy định chi tiết theo biểu cam kết khi Việt Nam gia nhập WTO; Luật đầu tư 2014 và các văn bản hướng dẫn, sửa đổi, bổ sung; các văn bản pháp luật Việt Nam quy định trực tiếp đến điều kiện kinh doanh các ngành nghề.

Nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam phải tìm hiểu kỹ các điều kiện đầu tư và đáp ứng điều kiện này.

2. Lưu ý về lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Nhà đầu tư lựa chọn 3  loại hình doanh nghiệp phổ biến là Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần để thực hiện dự án.

Trên thực tế sự khác biệt lớn nhất của công ty cổ phần so với công ty TNHH là ở vấn đề công ty cổ phần có thể huy động vốn linh hoạt và tham gia thị trường chứng khoán do đó số lượng cổ đông tối thiểu có 03 người và không hạn chế tối đa, dễ dàng chuyển nhượng sau khi không còn là cổ đông sáng lập, việc chuyển nhượng vốn sau thời hạn góp vốn không cần phải thông báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Còn ưu việt lớn nhất của công ty TNHH là sự tham gia của các thành viên vào công ty là rất chặt chẽ, số lượng người tham gia hạn chế từ 01 đến 50 người. Ngoài ra, chỉ khi công ty có nhu cầu tham gia thị trường chứng khoán sau này mới nên lựa chọn loại hình công ty cổ phần bởi hoạt động của công ty cổ phần, cơ cấu tổ chức và các quy định về vấn đề nội bộ của công ty cổ phần tương đối phức tạp mà doanh nghiệp chỉ sơ suất nhỏ có thể đã vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến các vấn đề pháp lý nội bộ của công ty cổ phần.

3. Lưu ý về đặt tên công ty:

 Nhà đầu tư nước ngoài thường đặt theo tên công ty đã có bên nước ngoài và thêm hậu tố Việt Nam để phân biệt với doanh nghiệp bên nước ngoài. Tuy nhiên, cần tránh các tên doanh nghiệp đã đăng ký và các tên nổi tiếng đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu vì có thể doanh nghiệp có nguy cơ bị yêu cầu đổi tên do trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam. Nhà đầu tư có thể liên hệ Luật Việt An để được tư vấn chi tiết, tra cứu sơ bộ về tên công ty trước khi thành lập doanh nghiệp tại Tp Hồ Chí Minh.

4. Lưu ý về trụ sở công ty:

Nhà đầu tư không được đặt trụ sở ở nhà tập thể, nhà chung cư khi thuê nhà làm trụ sở. Nhà đầu tư nước ngoài thường hướng tới các tòa nhà văn phòng dịch vụ do dễ dàng tìm kiếm và bên cung cấp dịch vụ đã có đủ hồ sơ trụ sở cung cấp cho nhà đầu tư để đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Nhà đầu tư cần lưu giữ hợp đồng thuê nhà và hồ sơ trụ sở tại doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải treo biển tại trụ sở công ty, cơ quan nhà nước phải liên hệ được, có người nhận thư báo, tránh trường hợp cơ quan thuế, cơ quan đăng ký doanh nghiệp gửi thư phát không có người nhận doanh nghiệp sẽ thuộc vào trường hợp không kinh doanh tại trụ sở và bị đóng mã số thuế, đóng mã số doanh nghiệp.

5.Lưu ý về ngành nghề kinh doanh:

Nhà đầu tư dựa vào nhu cầu, điều kiện đầu tư để đăng ký ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Không giống như các doanh nghiệp bản địa, nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế về ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam do đó không thể đăng ký tất cả các các ngành nghề kinh doanh ở tất cả các lĩnh vực trong hồ sơ đăng thành lập công ty. Thông thường nhà đầu tư sẽ đăng ký đầu tư một lĩnh vực cụ thể để kinh doanh tại Việt Nam chứ không đăng ký nhiều lĩnh vực đầu tư.

Khi thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa cần xuất trình các điều kiện đối với các ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề, chỉ các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định như kinh doanh Bất động sản, đầu tư giáo dục, y tế… nhà đầu tư phải đáp ứng điều kiện về vốn ngay trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

6. Lưu ý về đăng ký, kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty: 

Pháp luật không có quy định vốn tối thiểu đối với đa số các ngành nghề kinh doanh, trừ một số lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, giáo dục, y tế…. Tuy nhiên, nhà đầu tư căn cứ vào nhu cầu hoạt động để kinh doanh được như: mức hợp đồng ký kết với đối tác, sự tham gia vào dự án, số vốn phải lý quỹ đối với một số ngành đặc thù, mức thuế môn bài muốn đóng mà doanh nghiệp lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý, phù hợp và tính đến tính chịu trách nhiệm của các chủ sở hữu doanh nghiệp/công ty khi cam kết mức vốn của mình. Nhà đầu tư cần chú ý tới vốn góp để được cấp visa, thẻ tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại với các doanh nghiệp có mức vốn thấp đã bị tạm dừng cấp visa để xin ý kiến cấp. Sau tháng 7/2020  khi có hiệu lực của Luật xuất nhập cảnh mới, đối với nhà đầu tư có vốn dưới 3 tỷ đồng chỉ được cấp visa không quá 12 tháng.

Doanh nghiệp chú ý về thời hạn góp vốn là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trường hợp quá hạn mà nhà đầu tư không góp đủ vốn sẽ bị thanh tra xử phạt và phải làm thủ tục điều chỉnh lại thời hạn góp vốn.

Theo quy định của pháp luật thủ tục tăng vốn điều lệ công ty tương đối đơn giản, trong khi đó thủ tục giảm vốn điều lệ công ty lại tương đối nhiều điều kiện và cần thời gian nhất định, do đó Nhà đầu tư cần lựa chọn mức vốn phù hợp.

7. Lưu ý đăng ký thuế khi thành lập doanh nghiệp và kê khai thuế năm 2020:

Khi thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư phải kê khai phương pháp tính thuế ngay trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Thông thường các nhà đầu tư sẽ chọn lựa phương pháp tính thuế giá trị gia tăng khấu trừ. Thủ tục thành lập rất đơn giản, nhưng để hoạt động doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các quy định sau đăng ký doanh nghiệp về đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.Điều đặc biệt khi thành lập doanh nghiệp năm 2020, từ ngày 25/02/2020, các doanh nghiệp thành lập mới sẽ được miễn thuế môn bài của năm 2020.

Các thủ tục kê khai thuế khác như giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp; thủ tục kê khai bảo hiểm; thủ tục phát hành hóa đơn vẫn thực hiện bình thường theo quy định pháp luật.

II. Các công việc thuộc phạm vi dịch vụ Luật Hồng Bàng cung cấp:

– Tư vấn sơ bộ trước khi thay mặt Quý khách hàng thực hiện các thủ tục cần thiết tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Kiểm tra và hoàn thiện các giấy tờ Khách hàng cung cấp;

– Soạn thảo hồ sơ và thay mặt Quý khách hàng trực tiếp nộp, làm việc với chuyên viên và theo dõi tình trạng hồ sơ;

– Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kê khai thuế cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại thành phố.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr. Nhật Nam qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua emaillienheluathongbang@gmail.com

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng,

Công ty Luật Hồng Bàng./.