Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, có thể góp vốn vào doanh nghiệp bằng các tài sản khác có thể định giá bằng Đồng Việt Nam. Như vậy, việc thực hiện góp vốn bổ sung bằng máy móc thiết bị có thể thực hiện được. Sau đây, Luật Hồng Bàng sẽ tư vấn tới doanh nghiệp quy trình thực hiện thủ tục này như sau:

I. QUY TRÌNH THỰC HIỆN.

Bước 1: Thực hiện góp vốn bằng tài sản vào công ty

 • Thứ nhất, định giá tài sản vốn góp.

Điều 37 Luật Doanh nghiệp quy định, việc góp vốn bằng tài sản không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được định giá và thể hiện bằng Đồng Việt Nam. Việc định giá đối với tài sản góp vốn vào công ty có thể thực hiện theo 2 cách đó là phía công ty tự đánh giá hoặc thuê các tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp để định giá tài sản góp vốn

 • Thứ hai, thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản

+ Đối với số máy móc này có đăng ký quyền sở hữu phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Đối với máy móc thiết bị không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Căn cứ quy định nêu trên, tài sản góp vốn là máy móc phải được chủ sở hữu công ty con và công ty mẹ góp vốn thoả thuận định giá hoặc do một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá.

Như đã phân tích ở trên, máy móc không đăng ký quyền sở hữu thì chỉ cần có biên bản giao nhận tài sản chứ không cần tiến hành thủ tục chuyển quyền sở hữu. Công ty có thể yêu cầu bên góp máy móc cung cấp các tài liệu chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với máy móc như Hợp đồng mua bán máy móc.

Bước 2: Thực hiện thủ tục Đăng ký thêm vốn đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Phòng Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Hồ sơ gồm:

 • Văn bản đăng ký góp vốn;
 • Đối với nhà đầu tư là cá nhân: Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu

Bước 3: Thực hiện thủ tục Thay đổi vốn điều lệ công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Sau khi có Chấp thuận góp vốn nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ để Đăng ký thay đổi vốn điều lệ doanh nghiệp:

Hồ sơ gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp .
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; quyết định và biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty.
 • Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn.

II. DỊCH VỤ LUẬT HỒNG BÀNG CUNG CẤP

 • Tư vấn doanh nghiệp về thủ tục và giấy tờ cần thiết
 • Hoàn thiện hồ sơ Đăng ký góp vốn đối với nhà đầu tư nước ngoài
 • Đại diện thực hiện thủ tục xin Chấp thuận về việc góp vốn tại Sở kế hoạch và đầu tư.
 • Đại diện thực hiện thủ tục Thay đổi vốn điều lệ Công ty (Tăng vốn điều lệ )

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư: Nhật Nam qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua emaillienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./.