Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Trong phạm vi bài viết này, công ty chúng tôi xin đề cập tới cơ chế giải quyết tranh chấp đầu tư giữa nhà đầu tư nước ngoài và quốc gia. Cụ thể là bước giải quyết thông qua tham vấn và thương lượng (Consultation and Negotiation). 

Hiệp định CPTPP khuyến khích các bên trước hết tự giải quyết tranh chấp thông qua các phương thức thân thiện hơn như thương lượng, tham vấn, trung gian, hoà giải và môi giới. Tuy vậy, quy định về các phương thức thương lượng, tham vấn, trung gian, hoà giải và môi giới khá ngắn gọn và được quy định trong duy nhất một điều luật, bởi phần lớn nội dung quy định về cơ chế ISDS dành cho các quy định về phương thức trọng tài.

Theo quy định tại Điều 9.18 khoản 2 Chương 9 CPTPP: “nguyên đơn phải gửi cho bị đơn văn ản yêu cầu tham vấn, trong đó nêu tóm tắt các sự kiện có liên quan tới vấn đề tranh chấp” 

Theo quy định tại Điều 9.18 khoản 1 Chương 9 CPTPP, tham vấn là phương thức bắt buộc phải được thực hiện trước khi có thể giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài.

11 Effective Negotiation Strategies to Help Seal the Deal - AllBusiness.com

Nếu tranh chấp đầu tư không được giải quyết trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị đơn nhận được yêu cầu tham vấn bằng văn bản theo Điều 9.18.2 (Tham vấn và Thương lượng), nguyên đơn, nhân danh chính mình, có thể trình tranh chấp ra trọng tài.

Dù CPTPP không quy định rõ việc tham vấn cần phải được thực hiện trong thời hạn bao lâu nhưng với quy định về thời hạn trình khiếu kiện ra trọng tài tại khoản 1 Điều  9.19 và khoản 1 Điều 9.21 của Chương 9 CPTPP thì nếu muốn tranh chấp có thể được giải quyết bằng trọng tài khi tham vấn thất bại, việc tham vấn phải được tiến hành trong vòng 3 năm kể từ ngày nguyên đơn biết hoặc cần phải biết về vi phạm nhận thấy biện pháp do nước tiếp nhận đầu tư áp dụng là không phù hợp cam kết và gây ra thiệt hại cho nguyên đơn. 

Việc quy định tham vấn là yêu cầu bắt buộc trước khi khởi kiện ra trọng tài dù trên thực tế cho thấy ít tranh chấp được giải quyết ở giai đoạn này nhưng là cần thiết để giúp các quốc gia bị kiện có thời gian chuẩn bị tốt hơn cho việc tham gia vụ kiện.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề này. Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua hotline: 0912.35.65.75, 0912.35.53.53 hoặc gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: info@hongbanglawfirm.com

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./.