Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm. (Ethanol). Rượu không bao gồm: Bia các loại; nước trái cây lên men các loại có độ cồn dưới 5% theo thể tích.
Sản xuất rượu là ngành nghề đặc thù. Bởi lẽ rượu là nhóm sản phẩm có chứa cồn, được sử dụng trực tiếp nên có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người nên nhà nước có những chính sách để kiểm soát về sản phẩm này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng rượu đến người tiêu dùng cũng như kiểm soát được thị trường rượu trên địa bàn.
Về hình thức sản xuất rượu của doanh nghiệp: doanh nghiệp có thể sản xuất rượu dưới hình thức thủ công hoặc sử dụng toàn bộ máy móc công nghiệp. Sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất rượu trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp.
Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp, cho dù doanh nghiệp sản xuất rượu dưới bất kỳ hình thức nào thì doanh nghiệp vẫn phải tiến hành xin cấp phép của cơ quan nhà nước.
Điều kiện cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp
- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
- Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.
- Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định, bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định.
- Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu.
- Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.
Hồ sơ cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp
Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (01 bộ) bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
- Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp.
- Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.
- Bản sao bằng cấp, giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của cán bộ kỹ thuật.
Thẩm quyền cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp:
Bộ Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô từ 03 triệu lít/năm trở lên và Giấy phép phân phối rượu;
Sở Công Thương là cơ quan cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp có quy mô dưới 03 triệu lít/năm và Giấy phép bán buôn rượu trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Những việc Công ty Luật TNHH Hồng Bàng sẽ thực hiện:
Bước 1: Tiếp nhận và tư vấn miễn phí
Bước 2: Kiểm tra và hoàn thiện các giấy tờ Khách hàng cung cấp
Bước 3: Lập và soạn thảo Hồ sơ
Bước 4: Thay mặt Quý Khách hàng nộp hồ sơ, làm việc và lấy kết quả
Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr. Nhật Nam qua hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com
Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!
Trân trọng.
Công ty Luật Hồng Bàng./.