Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Khi doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục thay đổi trụ sở chính của công ty sang một quận khác so với địa chỉ trụ sở công ty hiện tại doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đối với Chi cục thuế quản lý hiện tại hay còn gọi là thủ tục chốt thuế chuyển trụ sở khác quận. Đối với các doanh nghiệp do Cục thuế của quản lý trực tiếp khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh khác quận sẽ không phải thực hiện thủ tục chốt thuế chuyển quận. Sau đây, Luật Hồng Bàng sẽ hướng dẫn toàn bộ thủ tục chốt thuế chuyển quận cũng như những lưu ý khi thực hiện thủ tục này.

I. Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 96/2016/TT-BTC
  • Thông tư 39/2014/TT-BTC

II.Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện chốt thuế

Khi thực hiện chốt thuế tại các quận thì doanh nghiệp đều phải tuân thủ theo quy định tại thông tư 95/2016/TT-BTC. Khi nộp hồ sơ chốt thuế tại chi cục thuế doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

  1. Mẫu 08 – MST
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao)
  3. Giấy giới thiệu cho người đi nộp hồ sơ chốt thuế

III. Các bước thực hiện chốt thuế

Bước 1. Nộp hồ sơ chốt thuế tại chi cục thuế

Nộp hồ sơ chốt thuế  như trên tại bộ phận một cửa Chi cục thuế. Bộ phận một cửa nhận hồ sơ theo các phường khác nhau, do đó khi nộp hồ sơ phải chú ý  xem công ty mình ở địa bàn nào để xếp số cho phù hợp.

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, doanh nghiệp phải đến trong khoảng thời gian buổi sáng: 8h đến 11h, buổi chiều từ 1h30 đến 4h. Ngoài thời gian trên cán bộ một cửa chi cục thuế quận Đống Đa không nhận hồ sơ.

Bước 2. Thực hiện chốt hóa đơn, chốt các khoản nợ

Việc chốt hóa đơn là việc bắt buộc phải thực hiện khi chốt thuế chuyển quận Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 quy định:“Trường hợp tổ chức, hộ, cá nhân chuyển địa điểm kinh doanh đến địa bàn khác địa bàn cơ quan thuế đang quản lý trực tiếp thì phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn với cơ quan thế chuyển đi”

Chốt thuế chuyển quận là thủ tục không hề đơn giản nhất là khi doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm và chưa quyết toán thuế lần nào. Khi chuyển quận Cán bộ Ấn chỉ, đội nợ sẽ rà soát toàn bộ việc báo cáo hóa đơn, các khoản nợ của doanh nghiệp. Nếu có vi phạm, Cán bộ ấn chỉ sẽ lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính.

Bước 3. Nhận kết quả chốt thuế chuyển quận

Thời gian giải quyết: 10 ngày làm việc, trong trường hợp doanh nghiệp chưa chốt xong hóa đơn, nợ… thì thời gian giải quyết sẽ kéo dài hơn. Đến ngày hẹn nhận kết quả doanh nghiệp sẽ đến nhận kết quả tại Bộ phận một cửa, khi nhận kết quả doanh nghiệp sẽ phải xuất trình các giấy tờ sau:
– Giấy hẹn trả kết quả của Chi cục thuế

  • Giấy giới thiệu cho người đi nhận kết quả

– Chứng minh thư nhân dân của người đi nhận kết quả (bản gốc để kiểm tra)
Lưu ý: Trong trường hợp doanh nghiệp bị mất giấy hẹn nhận kết quả, khi đi nhận kết quả doanh nghiệp phải mang theo mẫu 08-MST đã nộp và công văn giải trình về việc mất giấy hẹn.

Kết quả nhận được: Mẫu 09, thông báo về việc doanh nghiệp chuyển địa điểm kinh doanh. (02 bản chính)

Hoàn thành xong thủ tục này doanh nghiệp thực hiện tiếp thủ tục chuyển trụ sở trong vòng 05 ngày làm việc. Trường hợp doanh nghiệp không chuyển địa điểm nữa, doanh nghiệp phải làm thông báo lên Chi cục thuế đồng thời nộp lại cho chi cục thuế 09 thông báo về việc doanh nghiệp chuyển địa điểm kinh doanh.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư: Nhật Nam qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua emaillienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!    

Công ty Luật Hồng Bàng./.