Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Mặc dù hiện nay các văn bản điện tử, ấn phẩm, tài liệu online đang ngày càng phổ biến và quen thuộc thì các văn bản, tài liệu giấy vẫn tồn tại song song và vẫn giữ một vai trò quan trọng trong đời sống. Vì thế mà nhu cầu thành lập công ty in ấn, sao chép văn bản là tương đối lớn. Sau đây, Luật Hồng Bàng sẽ đưa ra hướng dẫn thực hiện thủ tục này như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

– Luật doanh nghiệp 2014

– Nghị định 78/2015 NĐ-CP, sửa đổi bổ sung Nghị định 108/2018 NĐ-CP

– Nghị định 25/2018/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động in

– Thông tư 03/2015/TT-BTTTT Quy định chi tiết và hướng dẫn Nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động in do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành

II. Điều kiện hoạt động công ty in ấn

Để hoạt động dịch vụ in ấn, chủ doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện : Được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Tuy nhiên, do dịch vụ in ấn bao hàm nhiều loại giấy tờ, trong đó lại có các giấy tờ liên quan đến pháp luật nên Pháp luật quy định các loại giấy tờ sau đây muốn kinh doanh phải đáp ứng thêm điều kiện về Giấy phép đăng ký dịch vụ in ấn:

–  Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí;

–  Tem chống giả;

Đối với các loại giấy tờ khác không thuộc trường hợp trên, công ty in ấn có thể hoạt động kinh doanh khi đã có Giấy chứng nhận từ Cơ quan Nhà nước cấp và đăng ký hoạt động in với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in.

III. Thủ tục thành lập công ty in ấn

Chủ doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập công ty, bao gồm:

+ Giấy đề nghị thành lập công ty theo mẫu của Bộ kế hoạch đầu tư

+ Điều lệ công ty

+ Danh sách thành viên hoặc danh sách Cổ đông công ty

+ Bản sao giấy chứng thực cá nhân của chủ sở hữu, các cổ đông hoặc thành viên công ty

+ Văn bản ủy quyền cho người đại diện thực hiện thủ tục ( Nếu có).

Doanh nghiệp cần đăng ký các mã ngành, nghề kinh doanh liên quan đến in ấn để có thể hoạt động kinh doanh:

+ 1811 – In ấn

+ 1812 – Dịch vụ liên quan đến in (trừ rèn rập khuôn tem)

+ 1820 – Sao chép bản ghi các loại

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Thời gian xử lý hồ sơ từ 4-6 ngày, nếu Hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

IV. Điều kiện xin cấp giấy phép hoạt động in

Như đã đề cập ở trên, với các cơ sở in thực hiện chế bản, in, gia công sau in các sản phẩm gồm Báo, tạp chí và các ấn phẩm báo chí khác theo quy định của pháp luật về báo chí; Tem chống giả; doanh nghiệp bắt buộc phải được cấp giấy phép hoạt động in nếu muốn kinh doanh. Điều kiện xin cấp giấy phép hoạt động in được quy định như sau:

– Có thiết bị phù hợp để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn chế bản, in, gia công sau in theo nhu cầu, khả năng hoạt động của cơ sở in và đúng với nội dung đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in hoặc tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in

– Có mặt bằng hợp pháp để thực hiện chế bản, in, gia công sau in

– Có chủ sở hữu là tổ chức, cá nhân Việt Nam và có người đứng đầu là công dân Việt Nam, thường trú hợp pháp tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

V. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động in gồm có:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động in theo mẫu quy định

– Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu một trong các loại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký thuế, quyết định thành lập cơ sở in đối với cơ sở in sự nghiệp công lập

– Sơ yếu lý lịch của người đứng đầu cơ sở in theo mẫu quy định

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và xử lý:

– Bộ Thông tin và Truyền thông: xử lý hồ sơ của Cơ sở in thuộc cơ quan, tổ chức ở Trung ương

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: xử lý hồ sơ của Cơ sở in thuộc địa phương

Thời gian xử lý hồ sơ : 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định

VI. Đăng ký hoạt động in với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in

Với các giấy tờ khác không phải đăng ký giấy phép hoạt động in, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục sau để đăng ký hoạt động in với cơ quan Nhà nước:

Trước khi hoạt động 15 ngày, cơ sở in phải gửi 02 tờ khai đăng ký hoạt động cơ sở in theo mẫu quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in theo quy định sau đây:

– Cơ sở in thuộc các bộ, cơ quan, tổ chức trung ương gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính, chuyển phát hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ Thông tin và Truyền thông;

– Cơ sở in khác gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính, chuyển phát hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ khai đăng ký của cơ sở in quy định, cơ quan quản lý về hoạt động in có trách nhiệm xác nhận đăng ký và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động in; trường hợp không xác nhận đăng ký phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr. Nhật Nam qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua emaillienheluathongbang@gmail.com

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng,

Công ty Luật Hồng Bàng./.