Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Luật sư phụ trách

Luật sư Nguyễn Đức Trọng
Luật sư tranh tụng

Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 phát sinh hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 với nhiều thay đổi quan trọng mang tính đột phá trong đó có thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài. Công ty Luật Hồng Bàng chúng tôi là nơi cung cấp dịch vụ pháp lý tư vấn kết hôn có yếu tố nước ngoài uy tín, chất lượng, đảm bảo về mặt pháp lý. Sau đây, chúng tôi tổng hợp một số điểm cần lưu ý khi công dân kết hôn có yếu tố nước từ thời điểm 1/1/2016.

Thứ nhất, về thẩm quyền đăng ký kết hôn

Trước đây, để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, công dân sẽ nộp hồ sơ kết hôn tại Sở tư pháp. Tuy nhiên kể từ ngày 1/1/2016 thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 33 và có sự thay đổi như sau:

  1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.
  2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn

Như vậy, thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đã được chuyển từ Sở tư pháp sang Uỷ ban nhân dân cấp huyện. Điều này sẽ giảm bớt được chi phí, thời gian cho công dân có nhu cầu đăng ký kết hôn.

Thứ hai, về thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 38 Luật hộ tịch, cụ thể như sau:

– Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

– Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

– Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

– Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Từ các quy định trên cho thấy, Luật hộ tịch đã bớt thủ tục phỏng vấn giúp cho thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài giảm chỉ còn 15 ngày trong khi đó trước đây quy định là 25 ngày.

Nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn kết hôn có yếu tố nước ngoài hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng!