Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Quy định về số lượng người đại diện theo pháp luật của một doanh nghiệp đã có sự thay đổi sau khi Luật Doanh nghiệp 2014 ra đời.

Cụ thể, đội ngũ Luật sư của Luật Hồng Bàng xin được cung cấp một số thông tin như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 13, Luật Doanh nghiệp 2014 về Người đại diện theo Pháp luật của Doanh nghiệp:

Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Như vậy, người đại diện theo Pháp luật trong Công ty trách nhiệm hữu hạn và Công ty cổ phần hiện nay có thể có hơn một người so với quy định cũ.

Quy định này nhằm hướng tới việc tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp toàn quyền quyết định số lượng người đại diện theo pháp luật cho mình trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra Luật Doanh nghiệp 2014 cũng quy định:

Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Như vậy, Pháp luật không quy định số lượng tối đa người đại diện theo pháp luật nhưng quy định doanh nghiệp (TNHH và cổ phần) phải đảm bảo tối thiểu 1 người đại diện theo pháp luật.

       Quý khách nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr.Nhật Nam qua hotline: 0968.356.575, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

 Chúc Quý Khách cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!