Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Giao dịch liên quan đến tài sản chung của vợ chồng. Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 – 6575.

Về giao dịch liên quan đến tài sản chung của vợ chồng, Điều 28 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định: “việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc dùng tài sản chung để đầu tư, kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thỏa thuận, trừ khi tài sản chung đã được chia để đầu tư kinh doanh riêng”. Quy định này gây ra nhiều khó khăn trong việc thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản của vợ chồng với người thứ ba do khái niệm “tài sản chung có giá trị lớn” là khó xác định. Trong thực tế có nhiều trường hợp công chứng viên bị phạt hành chính do công chứng hợp đồng mua bán xe máy mà người bán là chồng nhưng không có chữ ký của vợ. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 ra đời, không còn quy định về “tài sản chung có giá trị lớn”, mà các giao dịch liên quan đến tài sản chung của vợ chồng được quy định tại điều 35, 36 Luật Hôn nhân gia đình 2014, cụ thể:

Điều 35 quy định về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung:

“1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Và Điều 36 quy định về Tài sản chung được đưa vào kinh doanh:

“Trong trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về việc một bên đưa tài sản chung vào kinh doanh thì người này có quyền tự mình thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung đó. Thỏa thuận này phải lập thành văn bản.”

Như vậy, việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, trường hợp không có thỏa thuận chế độ tài sản sẽ được điều chỉnh theo quy định của pháp luật.

Để được tư vấn về lĩnh vực hôn nhân và gia đình, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

TRÂN TRỌNG!