Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Về vấn đề Hình phạt cho người chưa thành niên phạm tội cướp tài sản, Công ty Luật Hồng Bàng xin được tư vấn như sau.

Căn cứ theo Bộ luật hình sự 2015, tội Cướp tài sản được quy định tại Điều 168 có khung hình phạt cơ bản là phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Ba khung tăng nặng, khung tăng nặng thứ nhất phạt tù từ từ 7 năm đến 15 năm nếu rơi vào các trường hợp quy định tại khoản 2. Khung tăng nặng thứ 2 là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm nếu rơi vào khoản 3. Khung tăng nặng thứ 3 là phạt tù từ từ 18 năm đến 20 năm. Bộ luật hình sự mới năm 2015 đã bỏ khung hình phạt chung thân hoặc tử hình đối với tội phạm này. 

Về tuổi chịu trách nhiệm hình sự, căn cứ theo Điều 12 Bộ luật hình sự:

“1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Vì tội cướp tài sản là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng nên người thành niên phạm tội vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi cướp tài sản của mình.

Tuy nhiên họ vẫn có thể được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, việc xử lý còn căn cứ theo Điều 69 Bộ luật hình sự, theo đó:

1. Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

2. Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục.

3. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

4. Khi xét xử, nếu thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội, thì Toà án áp dụng một trong các biện pháp tư pháp được quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

5. Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội.

Khi áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội cần hạn chế áp dụng hình phạt tù. Khi xử phạt tù có thời hạn, Toà án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng.

Không áp dụng hình phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người chưa thành niên phạm tội

 6. Án đã tuyên đối với người chưa thành niên phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Điện thoại: 0912 35 65 75 – 0968 35 65 75 (Luật sư Nhật Nam)

Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900 6575

Email: Lienheluathongbang@gmail.com

Địa chỉ: Phòng 801, Tầng 8, Tòa West 1, Vinhomes West Point, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội