Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Căn cứ pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Chi nhánh phụ thuộc là gì?

Theo Khoản 1 Điều 44 luật doanh nghiệp 2020 quy định về chi nhánh của doanh nghiệp như sau:

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó theo Khoản 11 Điều 45 Luật này quy định:

Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.”

Theo đo số lượng chi nhánh của doanh nghiệp là không hạn chế, việc đặt chi nhánh có thể thực hiện trong nước và ngay cả với nước ngoài.

Giải thể chi nhánh phụ thuộc?

Khi việc duy trì hoạt động chi nhánh công ty là không cần thiết  hoặc không hiệu quả thì có thể tiến hành thủ tục giải thể chi nhánh công ty.

Giải thể chi nhánh là cách gọi thông thường giống với giải thể doanh nghiệp hay còn được gọi với tên gọi khác là chấm dứt hoạt động chi nhánh.

Việc giải thể chi nhánh được quy định tại Điều 213 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Cụ thể:

1. Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được chấm dứt hoạt động theo quyết định của chính doanh nghiệp đó hoặc theo quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện bị chấm dứt hoạt động liên đới chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

3. Doanh nghiệp có chi nhánh đã chấm dứt hoạt động chịu trách nhiệm thực hiện các hợp đồng, thanh toán các khoản nợ, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và tiếp tục sử dụng lao động hoặc giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh theo quy định của pháp luật.

Quy trình giải thể chi nhánh phụ thuộc được quy định tại Điều 72 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Cụ thể:

Hồ sơ giải thể chi nhánh phụ thuộc

Quy trình giải thể chi nhánh phụ thuộc được quy định tại Điều 72 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Cụ thể:

Việc chuẩn bị các giấy tờ nộp cho cơ quan có thẩm quyền để chấm dứt hoạt động chi nhánh là vô cùng quan trọng. Nó quyết định rất lớn tới việc doanh nghiệp có được phép giải thể chi nhành hay không . Theo đó trước khi thực hiện việc thông báo giải thể chi nhánh đến cơ quan có thẩm quyền cần chuẩn bị trước các giấy tờ sau:

1. Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện;

2. Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện.

3. Giấy xác nhận của cơ quan công an về việc hủy con dấu của chi nhánh hoặc văn bản xác nhận chưa khắc dấu chi nhánh (đối với trường hợp chưa khắc dấu chi nhánh);

4. Giấy xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành nghĩa vụ thuế;

5. Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (mẫu tham khảo);

6. Danh sách người lao động và quyền lợi tương ứng hiện hành của người lao động; (mẫu tham khảo)

7. Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh;

8. Ủy quyền người nộp hồ sơ nếu không phải đại diện pháp luật

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./.