Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Hỏi: Năm nay em 22 tuổi , và đoàn chỉ Huy quân sự gọi khám sức khỏe, Nhưng em muốn biết về việc khám sức khỏe và chỉ tiêu trúng tuyển NVQS ạ, em cao 1m86 nặng 77kg , cận 2.25 Diop mỗi bên, gia đình có tiền sử bệnh phổi (bà ngoại bị ung thư phổi, anh trai bị lao phổi) , riêng bản thân em thì bị suyễn nhẹ (mỗi lần cảm sốt thì tái phát). Vậy cho em hỏi trường hợp của em em có trúng tuyển NVQS năm 2017 không ạ vì theo thông tư 140/2015/TT-BQP quy định không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt.

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

2. Quy định của pháp luật

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

– Theo Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP  quy định Tiêu chuẩn tuyển quân Tiêu chuẩn sức khoẻ như sau :

” a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.”

Như vậy, Với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi về tình hình sức khỏe của bạn thì tính chỉ việc bạn bị cận 2.5 độ mỗi bên thì đã thuộc trường hợp không gọi vào nhập ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 do đó bạn không đủ tiêu chuẩn để tham gia NVQS.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !