Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Hỏi: Khi tòa án không công nhận nam nữ là vợ chồng thì tài sản chung chia thế nào?

Trả lời:

Mặc dù giữa hai bên nam, nữ chung sống không có các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với nhau, họ cũng không được coi là thành viên của gia đình, nhưng khi sống chung với nhau đương nhiên họ phải có trách nhiệm trong việc duy trì đời sống chung. Để giải quyết quan hệ tài sản,nghĩa vụ hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập”.

Có thể thấy rằng, việc ưu tiên giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ hợp đồng của các bên nam, nữ đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn theo thỏa thuận giữa các bên là rất hợp lý. Trao quyền chủ động cho các bên, các bên có thể thỏa thuận giải quyết để dung hòa được quyền lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy, khẳng định Khi tòa án không công nhận nam nữ là vợ chồng thì tài sản chung chia đôi” là khẳng định sai.

Để được tư vấn về các vấn đề thuộc lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

TRÂN TRỌNG!