Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Xin chào Luật Hồng Bàng tôi có vấn đề muốn hỏi Luật sư vấn đề như sau: Tôi và chồng tôi đã ra ở riêng được mấy năm nay, bố mẹ tôi có ở với em trai của chồng tôi nay đã 15 tuổi. Giờ bố mẹ chồng tôi yêu cầu vợ chồng tôi phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc cho em chồng tôi trong khi bố mẹ tôi vẫn khỏe mạnh, tuy đã về hưu nhưng vẫn có lương và nói đó là nghĩa vụ vợ chồng tôi. Vậy tôi muốn hỏi vợ chồng tôi có bắt buộc phải nuôi dưỡng em trai của chồng tôi không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình của Luật Hồng Bàng.

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hồng Bàng. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp luật.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

  1. Nội dung tư vấn

Trước hết, có thể khẳng định việc cấp dưỡng giữa anh, chị, em với nhau là nghĩa vụ phải thực hiện. Theo khoản 1 Điều 107 Luật Hôn nhân và Gia đình (HN và GĐ): Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

Theo đó, Điều 112 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh, chị, em được thực hiện trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con thì anh, chị đã thành niên không sống chung với em có Nghĩa vụ cấp dưỡng cho em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; em đã thành niên không sống chung với anh, chị có Nghĩa vụ cấp dưỡng cho anh, chị không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng bạn với em trai chồng chỉ phải thực hiện khi không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con, Tức là nếu như cha mẹ bạn vẫn còn khả năng lao động hoặc có tài sản để nuôi dưỡng em chồng bạn thì anh chị không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho em.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những quy định pháp luật về việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh chị em để giải quyết những vướng mắc của bạn./.

Trân trọng!

——————————————————————–

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Điện thoại liên hệ: 0912 35 65 75 – 0968 35 65 75 (Luật sư Nhật Nam)

Tổng đài tư vấn: 1900 6575

Email: Lienheluathongbang@gmail.com