Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Nhận xét về hai công cụ trong quản lý toàn bộ đất đai. Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6575.

          Pháp luật và quy hoạch là hai công cụ quan trọng trong quản lý nhà nước về đất đai. Pháp luật có vai trò duy trì mọi trật tự, kỷ cương cần thiết cho quản lý và sử dụng đất đai trong xã hội. Quy hoạch đất đai là sự tính toán, phân bố đất đai cụ thể và hợp lý về số lượng, chất lượng, vị trí không gian cho các mục tiêu kinh tế xã hội của cả nước và cho từng địa phương.  Quy hoạch là sự tính toán sử dụng quỹ đất sao cho tiết kiệm, hiệu quả. Tuy nhiên trên thực tế hai công cụ này còn gây ra nhiều bất cập trên thực tế. Bởi lẽ:

          Đất đai là một vấn đề rất phức tạp và nhạy cảm của xã hội. Do sự phát triển mạnh mẽ của cơ chế thị trường nên trong những năm vừa qua đã nảy sinh những vấn đề phức tạp do quy định của pháp luật đất đai chưa có, chưa được ban hành kịp thời hoặc có nhưng không phù hợp, chồng chéo lẫn nhau, gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý và sử dụng đất.

          Các văn bản quy phạm pháp luật đất đai được ban hành ở nhiều cấp, từ trung ương đến địa phương. Tuy nhiên trên thực tế, hệ thống văn bản pháp luật đất đai vẫn chưa bao quát toàn diện những vấn đề, nội dung quản lý nhà nước về đất đai. Mặt khác, do tình trạng ban hành nhiều văn bản từ trung ước đến địa phương nên kể cả người quản lí lẫn người sử dụng đều khó cập nhật, nắm kỹ được hết những quy định trong lĩnh vực này.

          Quy hoạch đất đai vẫn còn là vấn đề nổi cộm ở nước ta. Bởi lẽ công tác quy hoạch sử dụng đất còn tràn lan, chưa sát thực tế, thiếu tính khả thi. Công tác quy hoạch mới chỉ dừng lại ở mục tiêu về giao thông, phân khu mà chưa có sự tính toán sao cho sử dụng đất có hiệu quả. Quy hoạch mới chỉ dừng lại ở cấp trung ương, còn cụ thể, chi tiết cho từng quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn thì chưa có.

          Bên cạnh những hạn chế trên, quy hoạch sử dụng đất dựa trên hai công cụ này cũng có những mặt tiến bộ đáng mừng. Về cơ bản pháp luật đất đai đã xác lập cơ sở pháp lý vững chắc nhằm tạo điều kiện cho việc giao quyền sử dụng đất lâu dài cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện các quyền của mình. Từ đó, tạo nền tảng cho việc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo trật tự trị an …

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !