Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Câu hỏi

Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi khi tôi đăng ký thành lập doanh nghiệp thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Vậy xin Luật sư cho biết, những nội dung của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gì?

Trả lời

Đội ngũ Luật sư Luật Hồng Bàng xin được cung cấp quy định thông tin để trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là một dạng văn bản pháp quy đảm nhận vai trò “giấy khai sinh” – ghi nhận ngày đăng ký kinh doanh  và là căn cứ xác thực năng lực pháp lý cho một doanh nghiệp.

  1. Ý nghĩa pháp lý:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

+ Là giấy chứng nhận của cơ quan hành chính công Nhà nước.

+ Là nghĩa vụ của Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp.

  1. Điều kiện cấp:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: theo quy định tại Điều 28 Luật doanh nghiệp 2014,  doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

+ Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định tại các Điều 38, 39, 40 và 42 của Luật doanh nghiệp 2014;

+ Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí.

  1. Thủ tục cấp:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Hồ sơ hợp lệ với mỗi loại hình doanh nghiệp.

  1. Nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Quy định về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2014 được rút gọn chỉ còn 04 nội dung chính bao gồm:

– Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

– Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

– Thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Vốn điều lệ doanh nghiệp.

Như vậy, trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp năm 2014 không còn nội dung ngành, nghề kinh doanh kinh doanh và danh sách cổ đông sáng lập (đối với Công ty cổ phần), thông tin về thành viên hợp danh (đối với công ty hợp danh)…  Khi doanh nghiệp thay đổi ngành, nghề kinh doanh; thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp không phải đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới như Luật doanh nghiệp năm 2005 nữa mà chỉ phải thực hiện việc thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh để được bổ sung trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Quy định như vậy đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp không mất thời gian và thủ tục để chờ cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đồng thời hiện thực hóa quyền tự do kinh doanh tất cả ngành nghề mà pháp luật không cấm theo quy định tại Hiến pháp.

       Quý khách nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr.Nhật Nam qua hotline: 0968.356.575, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

 Chúc Quý Khách cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!