Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Vốn pháp định và vốn điều lệ là hai khái niệm rất quen thuộc trong Luật doanh nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều người còn bị nhầm lẫn giữa hai loại vốn. Do đó, trong bài viết này, Luật Hồng Bàng xin phân biệt về vốn pháp định và vốn điều lệ.

  • Cơ sơ pháp lý:
  • Luật doanh nghiệp năm 2014,
  • Sự khác nhau vốn pháp định và vốn điều lệ
     Tiêu chí                    Vốn pháp định               Vốn điều lệ
   Định nghĩa Là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.  Là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.
    Đặc điểm – Việc quy định vốn pháp định nhằm đảm bảo khả năng thực tiễn và mục đích kinh doanh chân chính của doanh nghiệp cũng như bảo hộ quyền lợi của những tổ chức và cá nhân có mối quan hệ với doanh nghiệp, vốn pháp định khác nhau đối với các loại hình tổ chức kinh doanh khác nhau về tổ chức và quy mô kinh doanh, việc quy định vốn pháp định phải thể hiện bằng số tiền tuyệt đối. – Là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác, cũng như đối với doanh nghiệp, hợp tác xã.

–  Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã

– Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn.

  Ngành nghề        quy định Một số ngành nghề khi hoạt động cần có mức vốn đầu tư cao như: Ngân hàng, bất động sản…. –  Áp dụng cho tất cả các ngành nghề, trừ những ngành nghề pháp luật quy định về vốn pháp định

 

Quý khách nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr.Nhật Nam qua hotline: 0968.356.575, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!