Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Sử dụng gậy chiếu sáng để tự vệ có bị xử phạt không? Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 – 6575.

Căn cứ vào Điều 5 Pháp lệnh số: 09/2013/VBHN

Các hành vi bị nghiêm cấm: Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này; chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ,….

Khoản 4 Điều 3 pháp lệnh này quy định như sau: Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ.

Công cụ hỗ trợ gồm:

a) Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này;

b) Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

c) Các loại lựu đạn khói, lựu đại cay, quả nổ;

d) Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khóa số tám, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn;

đ) Động vật nghiệp vụ.

Nếu gậy chiếu sáng có tính năng khác giống với dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại thì thuộc công cụ hỗ trợ và cấm sử dụng và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Còn nếu gậy chỉ có tính năng chiếu sáng và có thể điều chỉnh độ dài ngắn thì k phải công cụ hỗ trợ và sẽ không bị xử phạt.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !