Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Tại sao Nhà nước quy định hạn mức sử dụng đất nông nghiệp đối với từng vùng? Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6575.

Đất nông nghiệp là đất được xác định chủ yếu để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản hay nghiên cứu thí nghiệm về nông nghiệp, lâm nghiệp. Nhóm đất nông nghiệp gồm: đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất sản xuất, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng đặc dụng, đất muối, đất trồng có phục vụ chăn nuôi, đất mặt nước để nuôi trồng thủy sản, đất hợp tác xã giao cho hộ gia đình làm kinh tế gia đình, đất nông nghiệp khác. Hạn mức sử dụng đất nông nghiệp là khoảng thời gian tối đa mà một hộ gia đình, cá nhân, tổ chức đượcp hép sử dụng một diện tích đất nông nghiệp nhất định vào mục đich nông nghiệp mà nhà nước giao.

            Luật đất đai năm 2013 quy định hạn mức sử dụng đất nông nghiệp bởi lẽ:

Thứ nhất, việc áp dụng hạn mức sử dụng đất nông nghiệp có tác động tích cực đến đời sống kinh tế ở nông thôn, nó đảm bảo cho người nông dân có đất đai để sản xuất, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước ta là “người cày có ruộng”.

Thứ hai, chính sách này vừa mang tính kinh tế, vừa mang tính xã hội; thậm chí còn mang một số ý nghĩa về mặt chính trị to lớn: Thúc đẩy kinh tế góp phần đảm bảo ổn định chính trị, xã hội ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thứ ba, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người làm nông nghiệp, khắc phụ tình trạng chuyển đổi đất nông nghiệp sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !