Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Thủ tục xin ly hôn. Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 – 6575.

Thủ tục xin thuận tình ly hôn thì thường khá nhanh, ngược lại thủ tục xin ly hôn đơn phương lại mất rất nhiều thời gian. Có khi lâu vì đơn xin ly hôn không đúng mẫu, có khi lâu vì bị đối phương giữ giấy tờ, có khi lâu khi một bên vắng mặt. Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chúng ta cần lưu ý: 

  1. Tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất và viết đơn ly hôn chuẩn
  2. Nắm rõ thủ tục mình phải thực hiện và các bước thực hiện

Thủ tục ly hôn chia làm 02 thủ tục đó là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Các bạn cần biết mình thuộc trường hợp nào để chuẩn bị các tài liệu đầy đủ tránh việc chỉ thủ tục đơn giản là nộp đơn xin ly hôn cũng phải mất nhiều thời gian. Cụ thể

Hồ sơ bắt buộc phải có:

– Bản sao công chứng CMTND hộ khẩu và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Bản sao công chứng giấy khai sinh của con và giấy tờ về tài sản chung yêu cầu tòa án phân chia.

  1. Chi tiết hóa yêu cầu ghi nhận trong đơn xin ly hôn

Tòa án sẽ giải quyết dễ dàng và nhanh chóng thủ tục cho bạn nếu các vấn đề được yêu cầu trong đơn ngắn gọn, chi tiết và dễ hiểu.

  1. Nắm rõ các điều kiện cần thiết của thủ tục

– Khi tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn các bạn nên xin xác nhận của UBND xã/phường xác nhận dân sự về việc hòa giải không thành trước khi nộp đơn xin ly hôn ra tòa. Điều này giúp tòa án sẽ không phải thực hiện bước hòa giải mà tiến hành ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn luôn.

– Khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương các bạn nên viết đơn xin tổ chức phiên tòa sớm với các lý do hợp lý để được tòa án linh động xét xử sớm. Việc này cũng giúp ích cho các bạn nếu đối phương cố tình không hợp tác để làm chậm tiến trình giải quyết ly hôn.

  1. Ủy quyền cho tòa án giải quyết theo thủ tục vắng mặt nếu bạn không đến được phiên tòa vì bận

Thông thường lịch giải quyết vụ việc của tòa án được lập theo một kế hoạch trước đó, do vậy tránh trường hợp khi giải quyết mà bạn bận không đến được khiến việc giải quyết phải dừng lại bạn hãy viết sẵn giấy ủy quyền cho tòa án về việc giải quyết vắng mặt bạn. Trường hợp khi phát sinh tình huống thực tế như vậy bạn hãy gọi điện yêu cầu tòa án sử dụng giấy ủy quyền bạn đã lập từ trước.

  1. Lường trước các phát sinh có thể xảy ra

Một số phát sinh khiến vụ việc bị dừng lại hoặc phải kéo dài do cần xác minh ví dụ: Bạn xin ly hôn đơn phương nhưng trong quá trình giải quyết vụ việc bạn bị đối phương nắm được chứng cứ bạn đang có quan hệ như vợ chồng với người khác khiến tòa án từ chối giải quyết ly hôn cho bạn; Hoặc trong quá trình giải quyết chia tài sản đối phương yêu cầu trưng cầu định giá tài sản khiến tòa án phải có thêm thời gian để định giá tài sản,… Trong các trường hợp này bạn hãy hỏi rõ thư ký tòa án về việc trường hợp bạn muốn bác yêu cầu của đối phương thì phải làm thủ tục gì và tiến hành ngay để tránh trường hợp tòa án chấp thuận yêu cầu của đối phương và kéo dài thời gian giải quyết vụ việc của bạn.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !