Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Hỏi:

Anh A và chị B xác lập quan hệ hôn nhân hợp pháp ngày 11/2/1999. Anh chị có hai con chung là M (sinh ngày 4/3/2000) và N (sinh ngày 10/1/2007). Sau một thời gian chung sống giữa 2 vợ chồng phát sinh mâu thuẫn ngày càng trầm trọng. Ngày 15/5/2007 chị B làm đơn xin ly hôn với anh A. Liên quan đến vấn đề con chung, anh A cho rằng chị B không có nghề nghiệp ổn định, lại đang bị bệnh nên không đủ điều kiện nuôi con nên anh yêu cầu đựợc nuôi cả M và N. Chị B muốn trực tiếp nuôi dưỡng N vì cho là cháu còn quá nhỏ không thể sống thiếu mẹ được. 

Theo anh (chị) nếu Toà án giải quyết cho anh A và chị B ly hôn thì tranh chấp nuôi con trên của A và B được giải quyết như thế nào? Vì sao?

Trả lời

Tranh chấp nuôi con của A và B được giải quyết như sau:

Thứ nhất, đối với cháu N: Căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Tính đến thời điểm anh A và chị B tiến hành ly hôn, cháu N mới được 5 tháng tuổi, do vậy chắc chắn cháu N sẽ được Tòa án giải quyết ở với mẹ trong trường hợp này.

Thứ hai, đối với cháu M: Căn cứ khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”.

Tính đến thời điểm anh A và chị B tiến hành ly hôn, cháu M đã bước sang tuổi thứ 8. Do vậy, việc xem xét nguyện vọng của cháu M muốn ở với ai là một trong căn cứ để Tòa tiến hành giải quyết.

Bên cạnh đó, những yếu tố về thu nhập ổn định, chỗ ở cũng như điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ cũng là một trong những yếu tố để Tòa án xác định người có thể nuôi dưỡng cháu M tốt nhất.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

TRÂN TRỌNG!