Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

    Khi các tranh chấp phát sinh, các chủ thể có thể lựa chọn cho mình những phương thức giải quyết nhất định, có thể bằng con đường thương lượng, hòa giải, giải quyết tại Tòa án hoặc giải quyết bằng trọng tài thương mại, trong đó phương thức giải quyết bằng trọng tài thương mại được xem là phương thức được các bên lựa chọn phổ biến nhất.
Luật sư Luật Hồng Bàng xin cung cấp cho các bạn một số thông tin như sau:

  1. Thẩm quyền giải quyết bằng trọng tài thương mại

       Trước hết, hiểu thế nào là trọng tài thương mại? Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp do các bên thỏa thuận và được tiến hành theo quy định của Luật này. Cũng giống như những vụ việc, tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án đều đã được quy định trong Luật (Bộ luật tố tụng dân sự 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2011). Những tranh chấp thuộc thẩm quyền của giải quyết của trọng tài thương mại cũng là những tranh chấp nhất định được quy định tại Luật Trọng tài thương mại  2010, theo đó, thẩm quyền giải quyết các tranh chấp của trọng tài bao gồm:

-Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại

-Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại

– Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật có quy định được giải quyết bằng trọng tài.

  1.   Điều kiện giải quyết tranh chấp bằng trọng tài

Điều 2 Luật Trọng tài thương mại  2010 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp của trọng tài. Tuy nhiên, để tranh chấp giữa các bên có thể được giải quyết bằng trọng tài thì không chỉ các tranh chấp đó phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án mà các bên còn phải đáp ứng điều kiện nhất định. Khoản 1 Điều 5 Luật Trọng tài thương mại  2010 quy định:

“Tranh chấp được giải quyết bằng trọng tài nếu các bên có thỏa thuận trọng tài. Thỏa thuận trọng tài có thể được lập trước hoặc sau khi xảy ra tranh chấp.”

Thỏa thuận trọng tài có thể hiểu là thỏa thuận giữa các bên về việc giải quyết bằng trọng tài tranh chấp có thể phát sinh hoặc đã phát sinh. Nếu đã có thỏa thuận trọng tài nhưng thỏa thuận trọng tài không có giá trị pháp lý thì trọng tài cũng không có thẩm quyền giải quyết. Trong trường hợp này, nếu Trung tâm trọng tài hoặc Trọng tài viên vẫn tiến hành giải quyết thì quyết định trọng tài đó sẽ bị hủy.

       Quý khách nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr.Nhật Nam qua hotline: 0968.356.575, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

 Chúc Quý Khách cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!