Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Trình tự thủ tục cho thuế đất chưa được giải phóng mặt bằng đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo người Việt Nam định cư ở nước ngoài? Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6575.

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật .

Bước 2 :

– Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trao trả kết quả

– Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

    + Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ;
           + Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người nộp hồ sơ làm lại hoặc Sở sẽ ban hành công văn hướng dẫn (hồ sơ nhận qua đường bưu điện).

 – Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ 7giờ đến 11giờ buổi sáng và 13 giờ đến 17 giờ buổi chiều từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, thứ bảy làm việc buổi sáng (ngày lễ, chủ nhật nghỉ)

Bước 3: 

+ Căn cứ vào văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh về chủ trương thu hồi đất hoặc văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cùng cấp thực hiện) việc chuẩn bị hồ sơ địa chính cho khu đất bị thu hồi theo quy định sau đây:

+ Chỉnh lý bản đồ địa chính cho phù hợp với hiện trạng và làm trích lục bản đồ địa chính đối với những nơi đã có bản đồ địa chính chính quy hoặc trích đo địa chính đối với nơi chưa có bản đồ địa chính chính quy;

+ Hoàn chỉnh và trích sao hồ sơ địa chính (sổ địa chính) để gửi cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng;

+ Lập danh sách các thửa đất bị thu hồi với các nội dung: số hiệu tờ bản đồ, số hiệu thửa đất, tên người sử dụng đất, diện tích của phần thửa đất có cùng mục đích sử dụng, mục đích sử dụng đất.

+ Đối với khu đất phải trích đo địa chính thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất bị thu hồi thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất thuộc khu vực phải thu hồi đất về việc đo đạc địa chính.

Bước 4:  Sau khi thực hiện việc chi trả bồi thường Sở Tài nguyên và Môi trường trình Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định thu hồi đất đối với đất tổ chức; Ủy ban nhân dân huyện quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân.

Bước 5 : Sau khi Ủy ban nhân dân huyện quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân , Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm tra hồ sơ trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định giao đất;

Bước 6: Sau khi có Quyết định giao đất của Ủy ban nhân dân tỉnh, chuyển cơ quan thuế thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Bước 7:  Sau khi chủ sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính xong thì Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tổ chức bàn giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !