Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Hỏi: Gia đình tôi có một căn nhà đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố tôi.  Bố tôi sử dụng căn nhà này làm mặt bằng kinh doanh về thức ăn gia súc. Bố tôi cũng đăng ký trụ sở chính cho công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ở tại địa chỉ căn nhà này. Hàng năm bố tôi đã đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mang tên cá nhân mình. Vậy cho tôi hỏi, bố tôi có phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho công ty nữa không?

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư 153/2011/TT-BTC Hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp: Khoản 2.2 Điều 1. Đối tượng chịu thuế:

“Đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh bao gồm đất để xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho sản xuất, kinh doanh (kể cả đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghệ cao, khu kinh tế);” phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Như bạn đã trình bày thì hàng năm bố bạn đã đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mang tên cá nhân mình và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mang tên bố bạn vì vậy bố bạn chỉ cần xuất trình hóa đơn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hàng năm cho cơ quan thuế thì bố bạn sẽ được khấu trừ và bố bạn không phải đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho công ty nữa.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !