Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công ty Luật Hồng Bàng xin gửi tới quý khách hàng bài viết về Vợ/Chồng là công chức, có con thứ 3 là con ngoài giá thú thì có bị xử phạt không? Để được giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý cũng như tiết kiệm thời gian và công sức của bản thân, xin quý khách liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 – 6575.

1. Cơ sở pháp lý

– Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Bộ luật hình sự

– Quy định 181-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành

2. Quy định của pháp luật

Trong trường hợp vợ/chồng có con ngoài giá thú do vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì theo quy định pháp luật, tùy theo mức độ, hậu quả gây ra  có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo các căn cứ sau đây:

Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

Điều 147 Bộ luật hình sự quy định:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Nếu vợ/ chồng là công chức, có con thứ ba là con ngoài giá thú đồng thời là Đảng viên thì:

 – Bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng theo Khoản 3 Điều 23 Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm nếu có con ngoài giá thú do vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

– Bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách do vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba theo quy định tại Khoản 1 Điều 236 Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30/3/2013 xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Trân trọng !