Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp duy nhất không có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Một trong những lí do chính không công nhân tư cách pháp nhân cho doanh nghiệp tư nhân là do quan hệ vốn và tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân. Trong phạm vi bài viết này, Luật Hồng Bàng xin chia sẻ với Quý độc giả một số quy định của pháp luật về vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân.

  • Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

  • Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp:

Nguồn vốn đầu tư ban đầu của doanh nghiệp tư nhân xuất phát chủ yếu từ tài sản của một cá nhân, phần vốn này sẽ do chủ doanh nghiệp tự khai báo với cơ quan đăng kí kinh doanh và được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán của doanh nghiệp. Khoản 1 Điều 182 Luật Doanh nghiệp quy định: “ Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản”. Như vậy, cá nhân chủ doanh nghiệp tư nhâ sẽ đưa vào kinh doanh một số vốn nhất định trong khối tài sản thuộc sở hữu của cá nhân mình và về nguyên tắc, tài sản đưa vào kinh doanh đó là tài sản doanh nghiệp đã đăng ký theo quy định pháp luật. Trong quá trình kinh doanh, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn có quyền tăng giảm vốn đầu tư, việc tăng giảm được ghi chép đầu đủ vào sổ kể toán. Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp chỉ được giảm sau khi đã tiến hành đăng ký.

Quý khách nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận vấn đề này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr.Nhật Nam qua hotline: 0968.356.575, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

              Chúc Quý Khách cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!