Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Công bố sản phẩm là hoạt động mang ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nắm rõ các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục thực hiện việc tự công bố sản phẩm. Trong phạm vi bài viết này, Công ty Luật Hồng Bàng sẽ đưa ra các quy định cụ thể về công bố sản phẩm để giúp cho quý khách hàng gỡ rối khi đối mặt với các thủ tục của pháp luật.

Tự công bố sản phẩm là gì?

Tự công bố sản phẩm được hiểu là việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký các hàng hóa, sản phẩm thuộc phạm vi hoạt động kinh doanh của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách tự nguyện. Tuy nhiên, các hàng hóa, sản phẩm này phải nằm trong nhóm những hàng hóa, sản phẩm không bắt buộc phải đăng ký công bố chất lượng sản phẩm theo quy định chi tiết tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Sản phẩm sau khi được tổ chức, cá nhân thực hiện công bố về chất lượng sẽ nhanh chóng được lưu thông và kinh doanh hợp pháp trên thị trường. Đối với thực phẩm, sản phẩm liên quan đến sức khỏe chưa được thực hiện công bố mà vẫn được lưu hành ra thị trường tiêu dùng nếu phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật

Những lợi ích nhận được khi tự công bố sản phẩm.

Khi đăng ký công bố chất lượng sản phẩm với cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền, sản phẩm đó sẽ được kiểm chứng nghiêm ngặt để xác nhận là sản phẩm có chất lượng tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy nên các sản phẩm đã được công bố khi đưa ra thị trường sẽ nhanh chóng tiếp cận, lấy được sự tin tưởng từ khách hàng. Từ đó tạo dựng được uy tín, tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ, đẩy mạnh doanh số bán hàng, tăng doanh thu.

Sau khi sản phẩm được tổ chức, cá nhân công bố về chất lượng sẽ nhanh chóng được lưu thông và kinh doanh hợp pháp trên thị trường. Việc công bố chất lượng chính là cơ sở pháp lý để Nhà nước cho phép loại hàng hóa, sản phẩm mà doanh nghiệp thực hiện kinh doanh lưu thông trên thị trường.

Ngoài ra tự công bố sản phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp kiểm soát chất lượng sản phẩm ổn định, cải tiến năng suất, tối giảm chi phí sản xuất.

Đối tượng nằm trong danh sách tự công bố sản phẩm.

Cắn cứ quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, những đối tượng nằm trong danh sách tự công bố chất lượng sản phẩm như sau:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
 • Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến
 • Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

* Lưu ý: Những sản phẩm hoặc nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu dùng để sản xuất hay gia công hàng xuất khẩu, để phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của doanh nghiệp không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài sẽ được miễn làm thủ tục tự công bố.

Tự công bố sản phẩm

Quy trình, thủ tục thực hiện việc tự công bố sản phẩm.

 • Tự thực hiện công bố sản phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng hay các trang mạng điện tử. Các tổ chức, cá nhân cũng có thể niêm yết công khai trực tiếp tại trụ sở hoặc gửi bản công khai sản phẩm qua đường bưu điện để cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét
 • Bắt đầu thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm đồng thời phải chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm đó
 • Cơ quan chuyên môn có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, lưu trữ hồ sơ và thực hiện đăng tải trên trang thông tin điện tử.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm.

Một tổ chức, cá nhân nếu muốn tựu thực hiện đăng ký chất lượng sản phẩm của mình cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

        Bản tự công bố sản phẩm (theo mẫu 01 của Nghị định 15/2018/NĐ do Chính phủ ban hành) được in và điền đầy đủ thông tin theo mẫu.

        Phiếu kiểm nghiệm kết quả chất lượng của sản phẩm được thực hiện công bố trong vòng 12 tháng tínhe từ ngày kiểm nghiệm đến ngày nộp hồ sơ

        Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến

        Bằng chứng khoa học chứng minh được công dụng của sản phẩm hoặc thành phần có tác dụng tạo nên công dụng đó

        Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp theo quy định của pháp luật

Hồ sơ tự công bố sản phẩm nộp ở đâu?

Hình thức tự công bố sản phẩm được thực hiện đơn giản hình thức công bố hợp quy sản phẩm. Sau khi hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ, doanh nghiệp chỉ cần gửi hồ sơ lên cơ quan địa phương, tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương tương ứng.

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan sẽ lưu trữ và làm trung gian đăng tải thông tin cần thiết lên trang website chính thức của họ. Các thông tin bao gồm tên công ty, bản tự công bố và toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp đã tự công bố trước đó. Mọi trách nhiệm về sau vẫn là do doanh nghiệp chịu.

Một số lưu ý trong quá trình tự làm công bố sản phẩm.

Để quá trình làm thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, hạn chế tối đa khó khăn vướng mắc thì doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Trường hợp các nhân, tổ chức có từ 2 cơ sở sản xuất trở lên mà sản xuất cùng sản phẩm thì chỉ cần nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước tại nơi đặt cơ sở sản xuất.
 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch thuật sang tiếng Việt đã được công chứng.
 • Sau khi công bố mà cần đổi tên, xuất xứ, thành phần cấu tạo của sản phẩm thì phải tự công bố lại. Các thay đổi khác có thể thông báo bằng văn bản gửi lên cơ quan quản lý nhà nước.
 • Trong hồ sơ nộp đến cơ quan nhà nước để tự công bố chất lượng sản phẩm phải có tài liệu đi kèm có hiệu lực đến thời điểm nộp hồ sơ để chứng minh rằng doanh nghiệp đã và đang hoạt động. Tất cả tài liệu không còn hiệu lực sẽ bị trả về và không giải quyết dưới mọi lý do
 • Tìm hiểu thật kỹ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trước khi tiến hành công bố đã dạt chuẩn chất lượng để tránh sai sót gây bất lợi về sau.

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về Bảng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể. Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như tiếp cận dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Liên hệ trực tiếp với Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua hotline: 0912.35.65.75;
Gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6575;
Gửi thư yêu cầu dịch vụ qua email: info@hongbanglawfirm.com
Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!