Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

 Người gửi xe làm mất thẻ gửi xe thì giải quyết thế nào?

Theo quy định pháp luật hiện nay thì lại chưa không có quy định nào về trường hợp người gửi xe làm mất vé gửi xe thì phải giải quyết như thế nào. Đối với trường hợp người gửi làm mất vé xe (thẻ gửi xe) xảy ra, là chủ sở hữu phương tiện thì chỉ có thể căn cứ vào quy định, nội quy của đơn vi nơi đang trông coi, giữ xe ban hành để tiến hành giải quyết

Vé xe (thẻ gửi xe) đều có vai trò là một loại giấy tờ để chứng minh về việc trông giữ xe. Tuy nhiên, trường hợp người gửi xe làm mất vé (thẻ gửi xe) thì quý bạn đọc cần nhanh chóng thông báo cho người phụ trách trông coi xe, sau đó yêu cầu bên công ty trông giữ xe tiến hành lập biên bản, trích xuất camera và thực hiện các thủ tục để xác minh xe của quý bạn đọc. Tuy nhiên, Luật Hồng Bàng đưa ra hai trường hợp phổ biến xảy ra và các giải quyết như sau:

Trường hợp 1: Người gửi xe mất vé (thẻ gửi xe) và không bị mất xe

Bên trông giữ xe hoặc chủ sở hữu xe là quý bạn đọc sẽ được yêu cầu/chủ động xuất trình giấy tờ, văn bản có liên quan nhằm có thể chứng minh quyền sở hữu đối với chiếc xe đó như:

– Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/hộ chiếu,…

– Giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm,…

– Xác nhận thời gian vào gửi xe (bằng văn bản, hình ảnh,…)

Từ đó, để xác định chủ phương tiện có phải là khách hàng bên mình không và có thật sự chủ sở hữu của chiếc xe đó không. Trường hợp không xuất trình đủ giấy tờ, thì người chịu trách nhiệm bên giữ xe có quyền giữ xe lại để giải quyết sau. Còn trường hợp công ty, bên trông giữ xe đã xác minh thông tin và lập biên bản mất vé xe để làm căn cứ xác minh sự việc đã xảy ra và đồng thời tiến hành để trình báo công an xã/phường/thị trấn nơi trông, gửi xe khi có tranh chấp xảy ra.

Trường hợp công ty hoặc bên trông, giữ xe sử dụng thẻ gửi xe thì nội dung trên thẻ gửi xe đều ghi rõ nội quy sử dụng thẻ gửi xe và quy định cụ thể về hãy bảo quản thẻ xe cẩn thận trong trường hợp quý bạn đọc làm mất, hư hỏng thì quý bạn đọc sẽ phải bồi thường, hoặc trên thẻ gửi xe có thể ghi rõ số tiền phải bồi thường khi mất thẻ giữ xe.

Như vậy, khi làm mất vé xe (thẻ gửi xe) quý bạn đọc cần xuất trình các giấy tờ, văn bản để chứng minh quý bạn đọc là chủ sở hữu xe, bên cạnh việc bạn phải xác minh việc mình đã gửi xe và là chủ sở thì quý bạn đọc có thể sẽ phải bồi thường một khoản tiền theo quy định vì đã làm mất thẻ xe hoặc khoản phí để xin cấp lại thẻ xe mới.

Trường hợp 2: Người gửi xe mất vé (thẻ gửi xe) và bị mất xe

Căn cứ theo quy định tại Điều 557 Bộ luật Dân sự năm 2015 nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

– Bên giữ tài sản có nghĩa vụ phải bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

– Phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi đối với trường hợp được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó.

– Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn;…

– Bên giữ tài sản có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng.

Đối với trường hợp quý bạn đọc làm mất vé (thẻ gửi xe) và bị mất xe thì quý bạn đọc không có căn cứ để yêu cầu bồi thường, ngoại trừ trường hợp bên có trách nhiệm trông giữ xe thừa nhận khách hàng đó có gửi xe tại bãi thông qua hình ảnh, video, camera và có xảy ra việc mất xe.

– Trường hợp quý bạn đọc đã chứng minh được việc mình đã gửi xe tại bãi thông qua việc trích xuất camera hay bằng phương thức khác, thì bên trông coi xe phải chịu trách nhiệm bồi thường chiếc xe đã làm mất. Tuy nhiên trong trường hợp người bị hại cũng có lỗi thì quy định về bồi thường thiệt hại được quy định như sa

 

+ Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình;

+ Trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Như vậy, nếu quý bạn đọc làm mất vé (thẻ gửi xe) và xe bị mất là do lỗi của họ khi làm mất vé xe, thì người trông coi xe không phải bồi thường

 

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư Nguyễn Đức Trọng qua hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua email: lienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!

Công ty Luật Hồng Bàng./.