Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Khi người lao động nữ chấm dứt hợp đồng lao động trước khi sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản? Chế độ thai sản cho họ có khác gì so với người lao động đang làm việc sinh con hay không? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được trong thời gian gần đây. Để giúp quý khách hiểu thêm về những quy định của pháp luật về chế độ thai sản khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trước khi sinh con , Luật Hồng Bàng xin cung cấp tư vấn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

  • Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13
  • Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Điều kiện để người lao động chấm dứt hợp đồng lao động được hưởng chế độ thai sản

Theo khoản 4 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng được điều kiện sau:

  • Người lao động nữ sinh con 
  • Người lao động đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi

3. Chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

3.1.Được hưởng lương đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian hưởng chế độ khi sinh con

  • Thời gian hưởng chế độ thai sản:

– Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

– Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này

  • Mức hưởng lương đóng bảo hiểm hiểm xã hội cho thời gian hưởng chế độ khi sinh con

Căn cứ tại điều 39 Luật bảo hiểm xã hội thì mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

3.2. Được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con

Căn cứ tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì Lao động nữ sinh con thì được trợ cấp 1 lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

Như vậy, có thể thấy đối với lao động nữ chấm dứt hợp đồng lao động trước khi sinh con thì chỉ được hưởng trơ cấp một lần khi sinh con và được hưởng lương đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh còn mà không được hưởng các chế độ khi đi khám thai, chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như đổi với người lao động mà sinh con khi vẫn đang trong quá trình lao động.

Trên đây là những ý kiến tư vấn về vấn đề mà quý khách hàng quan tâm.

MỌI THẮC MẮC QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT:

CÔNG TY LUẬT HỒNG BÀNG

Điện thoại: 0912 35 65 75 – 0968 35 65 75 (Luật sư Nhật Nam)

Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900 6575