Tư vấn luật miễn phí: 1900.6575 lienheluathongbang@gmail.com

Việt Nam ngày càng bước vào giai đoạn toàn cầu hoá, nền kinh tế ngày càng phát triển điều đó dẫn đến thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài. Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế thực hiện tại Việt Nam cần thực hiện thủ tục xin Cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nhà đầu tư nước ngoài không phải xin cấp Giấy này. Sau đây, Luật Hồng Bàng xin được đưa ra các trường hợp nhà đầu tư phải xin hoặc không phải xin Giấy chứng nhận đầu tư để Quý khách hàng có thể hình dung rõ hơn về vấn đề này.

I. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đầu tư 2014

II. Các trường hợp phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật Đầu tư 2014, khi thuộc một trong các trường hợp sau đây thì phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

  • Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
  • Tổ chức kinh tế khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BBC thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;

+ Có tổ chức kinh tế nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;

+ Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên.

III. Các trường hợp không phải xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật đầu tư 2014, khi thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư:

– Dự án đầu tư của nhà đầu tư trong nước;

– Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc trường hợp phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện điều kiện và thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

– Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế.

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Mr. Nhật Nam qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua emaillienheluathongbang@gmail.com

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng,

Công ty Luật Hồng Bàng./.